Nhà Gỗ Cổ Truyền

Nhà gỗ cổ truyền là công trình văn hóa lâu đời của nước ta mang giá trị truyền thông cao. Hiện nay, bên cạnh những kiến trúc hiện đại thì nhà gỗ cổ truyền được nhiều người yêu thích và mong muốn xây dựng để lưu giữ và phát triển những giá trị của ông cha ta từ xa xưa.

Sơ lược về nhà gỗ cổ truyền

Thiết kế nhà gỗ cổ truyền được bắt nguồn từ nhiều thế kỷ trước được xây dựng bằng chất liệu gỗ quý để gìn giữ được qua nhiều năm tháng mà vẫn không ảnh hưởng đến chất lượng của ngôi nhà. Những loại gỗ thường được sử dụng như gỗ lim, gỗ mít hoặc gỗ xoan,...vừa đảm bảo sự bền chắc vừa tạo nên màu vân gỗ đẹp khi sơn, độ bền màu với thời gian cũng được đánh giá cao nên hầu hết các kiến trúc sư thi công và thiết kế căn nhà sẽ rất kỹ lưỡng trong việc chọn chất liệu. 

Chất liệu bằng gỗ sẽ được sử dụng chủ yếu để xây dựng căn nhà, cụ thể sẽ được sử dụng để làm khung nhà, các cột trụ, khung ngang và phần mái để lợp ngói, thường phần mái ngói được lợp bằng ngói đỏ khá phổ biến vừa đảm bảo mát mẻ về mùa hè, ấm về mùa đông vừa thoát nước tốt. Bên cạnh đó nhà gỗ cổ truyền còn được gắn liền với phần sân gạch rộng phía trước để tiện cho các buổi sinh hoạt của dòng họ bởi nhà gỗ cổ truyền thường được xây dựng là nơi thờ cúng của dòng họ và lưu giữ qua nhiều thế hệ.

Cấu tạo của nhà gỗ cổ truyền

Được làm bằng khung gỗ và thường được thiết kế 1 tầng nhưng cấu tạo của nhà gỗ cổ truyền gồm nhiều bộ phận khác nhau và phải được thiết kế bởi các kiến trúc sư giàu kinh nghiệm thì mới có thể hiểu hết được đặc điểm các phần của căn nhà. Dưới đây sẽ là một số phần chính để bạn tham khảo:

Cột nhà

Cột nhà là cũng gồm nhiều loại cột khác nhau như: cột cái, cột con, cột hiên. Cột cái là cây cột chính được đặt ở 2 đầu nhịp chính của căn nhà, cột con là loại cột nằm ở đầu nhịp phụ ở 2 bên phía nhịp chính, có chiều cao thấp hơn cột chính để tạo độ dốc cho mái nhà còn cột hiên sẽ có kích thước ngắn hơn con quân và đặt ở hiên nhà.

Xà là các giằng ngang được dùng để liên kết với các cột nhà gồm 2 loại xà một loại nằm trong khung và một loại xà nằm ngoài khung vuông góc với khung. Xà nằm trong khung được đặt ở cao độ đỉnh của các cột con liên kết với cột cái và cột con.

Kẻ

Kẻ hay còn gọi là các dầm đơn được đặt theo phương chéo của mái nhà gỗ cổ truyền, gác lên các cột bằng cách liên kết mộng.

Trên đây là đôi nét giới thiệu về cấu tạo và ý nghĩa của việc xây dựng nhà gỗ cổ truyền. Việc xây dựng đòi hỏi nhiều chi tiết hơn và ngày càng có nhiều cải tiến để đảm bảo chất lượng cũng như đẹp hơn tuy nhiên vẫn sẽ giữ được đúng tiêu chí của các kiến trúc nhà cổ truyền.

Cũng chiêm ngưỡng những hình ảnh của nhà gỗ cổ truyền và nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng, thiết kế hãy liên hệ với thiết kế Trịnh Gia để các kiến trúc sư tư vấn cụ thể nhất cho bạn.

Mọi chi tiết về các thiết kế nhà gỗ cổ truyền xin vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

Công ty Cổ phần Kiến trúc và Xây dựng Trịnh Gia

Địa chỉ: Tầng 4, Số 188 Nguyễn Xiển, P. Hạ Đình, Q. Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0941.518.555 - 0363.518.555

Email: tuvan@kientructrinhgia.vn

Công trình nhà gỗ cổ truyền bắc bộ tại Phú Thọ

Công trình nhà gỗ cổ truyền bắc bộ tại Phú Thọ

22/11/2021 0 1570

Nhà gỗ cổ truyền là kiểu kiến trúc được xây dựng có từ lâu đời và trở nên quen thuộc, gần gũi đối với mỗi người Việt xưa đặc biệt là khu vực Đồng Bằng Bắc Bộ. Kiểu kiến trúc này mang đậm bản sắc văn hóa của người Việt, nhắc nhở con cháu luôn nhớ về nguồn gốc của mình. Chúng tôi xin giới thiệu với quý vị một mẫu nhà gỗ cổ truyền với nhiều nét đẹp độc đáo tại Phú Thọ.

Thiết kế và thi công nhà gỗ cổ truyền tại Lạng Sơn

Công trình nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ tại Lạng Sơn

19/11/2021 0 1445

Nhà gỗ truyền thống là kiểu xây dựng có từ lâu đời ở nước ta, các không gian nhà gỗ đem đến sự gần gũi, thân thuộc cho mọi người sử dụng. Đây là kiểu thiết kế nhà ở mang đậm bản sắc văn hóa của người Việt chúng ta. Chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn một vài mẫu nhà gỗ cổ truyền đẹp.

Công trình nhà gỗ cổ truyền phong cách bắc bộ tại Hải Dương

Công trình nhà gỗ cổ truyền phong cách bắc bộ tại Hải Dương

25/10/2021 0 1222

Các ngôi nhà gỗ cổ truyền 3 gian, 5 gian…được coi là một đặc trưng văn hoá của vùng nông thôn đồng bằng Bắc Bộ từ xa xưa. Thể hiện sự tài hoa, sức sáng tạo của người thợ làm nhà gỗ, gửi gắm những thông điệp về việc gìn giữ một nền văn hóa cổ truyền Bắc Bộ, ngoài ra còn thể hiện được đẳng cấp của gia chủ. Hãy cùng chiêm ngưỡng công trình nhà gỗ cổ truyền tại Hải Dương để hiểu về những giá trị của nền văn hóa kiến trúc cổ xưa.

Nhà gỗ cổ truyền phong cách bắc bộ tại Hà Nội

Công trình nhà gỗ cổ truyền phong cách bắc bộ tại Hà Nội

25/10/2021 0 1336

Nhà gỗ cổ truyền được coi là một biểu tượng tín ngưỡng của người Việt, thừa hưởng nét kiến trúc mộc mạc, tính giản dị và chuẩn mực giống như tính cách của người Việt xưa. Ngày nay tuy những ngôi nhà gỗ cổ truyền đã có nhiều nét đổi mới từ chất liệu cho tới kiểu dáng, nhưng nhìn chung các ngôi nhà vẫn giữ được tinh hoa trong thiết kế nhà gỗ cổ của người Việt từ xưa để lại. Để con cháu đời sau có thể tìm hiểu, tự hào về ông cha và biết được sự phát triển của nền kiến trúc xưa.

Công trình nhà gỗ cổ truyền phong cách Bắc Bộ tại Hòa Bình

Công trình nhà gỗ cổ truyền phong cách Bắc Bộ tại Hòa Bình

25/10/2021 0 1051

Nhà gỗ cổ truyền từ xa xưa không chỉ chỉ là nơi để ở sinh hoạt gia đình, mà còn mang  một ý nghĩa văn hóa truyền thống, giá trị tâm linh vô cùng sâu sắc trong lòng dân mỗi người Việt. Khi xây dựng nhà thờ họ, mẫu nhà thờ gỗ 5 gian thường được nhiều người chủ đầu lựa chọn. Bởi kiến trúc này mang đậm giá trị truyền thống trong văn hóa Việt mà còn dễ dàng trong việc bài trí không gian, công năng sử dụng.

Công trình nhà gỗ cổ truyền mang đậm nét bắc bộ tại Bắc Ninh

Công trình nhà gỗ cổ truyền tại Bắc Ninh

25/10/2021 0 10351

Với mẫu nhà gỗ 5 gian thông hiên đang là xu hướng được nhiều gia chủ lựa chọn, với ngoài mang nét kiến trúc theo lối cổ xưa thì đây là nếp nhà mang lại những công năng sử dụng đầy đủ tiện nghi. Trong nội dung hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị và các bạn một công trình nhà gỗ cổ truyền tại Bắc Ninh.

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
MẠNG XÃ HỘI CỦA TRỊNH GIA

Kiến trúc trịnh gia với 15+ năm kinh nghiệm, bạn có thể làm việc với chúng tôi tại bất kỳ tỉnh thành nào!

Gọi ngay: 0941.518.555
0941.518.555
0363.518.555