Thiết kế biệt thự song lập và đơn lập có đặc điểm gì?

20/06/2022 0 1082
Chia sẻ bài viết

Biệt thự là một loại hình nhà ở cao cấp và sang trọng, với hai kiểu thiết kế phổ biến là biệt thự đơn lập và biệt thự song lập. Vậy hai kiểu thiết kế biệt thự này có đặc điểm gì, chúng ta cùng tham khảo bài viết dưới đây để có được câu trả lời nhé.

1.Biệt thự đơn lập

Nguồn gốc của biệt thự là có từ thời kỳ La Mã cổ đại, và biệt thự chính là khái niệm chung nhất ở thời kì này. Ngày nay, khi cuộc sống ngày hiện đại và phát triển các chủ đầu tư bất động sản xây dựng nên nhiều căn biệt thự theo một cách công nghiệp, bên cạnh đó nó còn được xây dựng ở các khu trung tâm đô thị với diện tích đất khá nhỏ. Những kiểu nhà như vậy được coi là biệt thự đơn lập.

biệt thự song lập và đơn lập

Biệt thự đơn lập là xu hướng xây dựng mới của nhiều người

Về kiến trúc

Trong thiết kế loại hình biệt thự đơn lập thì kiến trúc của chúng khá độc lập tạo thành một chỉnh thể và hình khối riêng biệt. Mỗi mặt của căn biệt thự này đều có mặt thoáng nhất định, chúng được bố trí một cách khá hài hòa. Với mỗi mặt sẽ được phân chia thành các công năng khác nhau.

biệt thự song lập và đơn lập

Biệt thự đơn lập được bố trí một cách hài hòa và sang trọng

Về xây dựng

Hầu hết các biệt thự đơn lập lập sẽ được xây dựng tại lô đất mà có tường rào xung quanh. Cần chú ý rằng bất kì mặt nào của biệt thự cũng không được tiếp giáp với mặt tường rào của lô đất. Bên cạnh đó khi xây dựng nhà sẽ có một lối đi vừa đủ giữa biệt thự với tường rào nhằm giúp thuận lợi trong việc đi lại. Để tôn lên vẻ đẹp của căn biệt thự và làm không gian sinh hoạt ngoài trời cho chủ nhà thì các không gian bên ngoài thường được trồng thêm các cây cảnh.

biệt thự song lập và đơn lập

Biệt thự đơn lập thường có các hàng rào bao quanh

2. Biệt thự song lập

Về kiến trúc

Khác với biệt thự đơn lập các kiểu biệt thự song lập thường có kiến trúc phụ thuộc vào một căn biệt biệt thự gần bên nhằm để tạo ra một kiến trúc tổng thể. Hầu hết thì chúng được tạo thành bởi sự kết hợp của hai căn biệt thự ốp cạnh vào nhau. Chỉ nhìn qua đôi khi chúng ta hay bị nhầm lẫn tưởng rằng chỉ có một căn biệt thự, tuy nhiên thực chất của nó là sự thiết kế đối xứng nhau của hai căn thông qua cạnh trái hoặc phải.

Biệt thự song lập có sự thiết kế vô cùng đối xứng

Về xây dựng

Nếu như biệt thự song lập có tới 4 mặt thoáng thì biệt thự song lập chỉ có 3 mặt thoáng và chúng cũng được thiết kế trên diện tích đất nhỏ hơn. Mặc dù cấu trúc xây dựng kiểu biệt thự này thường riêng biệt nhưng lại là nét đối xứng của biệt thự kế bên. Các mặt thoáng của căn biệt thự cũng vô cùng rộng rãi có thể trồng thêm được nhiều cây cảnh, đồng thời tạo một lối đi phù hợp hay có thể làm khu giải trí… Với lối thiết kế biệt thự song lập yêu cầu về thẩm mỹ phải cao, chúng phải có sự đồng điệu trong cách bố trí cũng như hài hòa trong từng đường nét, màu sắc và cách trang trí nhằm mang lại một tổng thể phù hợp và thu hút được người nhìn.

biệt thự song lập và đơn lập

Các biệt thự song lập luôn có sự hài hòa trong màu sắc, đường nét

Hiện nay khi dân số ngày càng tăng mà đất đai thì ngày càng hạn hẹp, trong khi đó cơ sở hạ tầng còn hạn chế thì việc thiết kế biệt thự theo kiểu đơn lập hay song lập là một xu hướng tất yếu cho cuộc sống hiện đại. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ có thể giúp các bạn có một cái nhìn tổng quát hơn về những mẫu biệt thự phổ biến để từ đó chọn được cho mình loại hình phù hợp.

 

Kiến trúc trịnh gia với 15+ năm kinh nghiệm, bạn có thể làm việc với chúng tôi tại bất kỳ tỉnh thành nào!

Gọi ngay: 0941.518.555
0941.518.555
0363.518.555