Cách lựa chọn màu sắc nhà ở hợp theo phong thủy chủ nhà

19/06/2018 0 3253
Chia sẻ bài viết

Lựa chọn màu sắc ngôi nhà không chỉ quan tâm đến tính thẩm mỹ mà còn cần xem xét các vấn đề về phong thủy. Sau đây Trịnh Gia xin chia sẻ một số thông tin về cách chọn màu sắc nhà ở hợp phong thủy cho các gia chủ tham khảo.

1. Chọn màu sắc nhà theo khí hậu

Khí hậu là một yếu tố không thể bỏ qua khi chọn màu sơn và màu trang trí nhà cửa. Việt Nam có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, chỉ ở miền Bắc có mùa lạnh còn nóng, ẩm quanh năm. Chình vì thế, hướng nhà là yếu tố quan trọng với khí hậu và nhiệt độ của ngôi nhà.

Nhà hướng Tây Nam và Đông Nam: Đây là hướng nhà có điều kiện khí hậu thuận lợi, mát mẻ quanh năm nên gia chủ không phải quá lo lắng về lựa chọn màu sắc ngôi nhà để trở nên thoải mái dễ chịu hơn.

Nhà hướng Chính Bắc và Đông Bắc: Hướng nhà này sẽ chịu khí lạnh, đặc biệt ở khu vực có mùa đông nên gia chủ cần chọn những màu sắc ấm nóng, tươi sáng như đỏ, cam, vàng, hồng…

nàh hướng bắc chọn màu đỏ

Nhà hướng Bắc nên chọn trang trí ngôi nhà bằng màu đỏ để tạo không khí ấm áp

Nhà hướng Chính Tây và Tây Bắc: hướng nhà này sẽ trái ngược với nhà hướng Bắc, ngôi nhà sẽ chịu khí nóng, hứng nhiều bức xạ mặt trời nên gia chủ hãy chọn màu sơn và màu trang trí ngôi nhà mát mẻ như màu xanh da trời, trắng,…

màu xanh da trời hợp tuổi

Màu xanh da trời sẽ giúp ngôi nhà mát mẻ dễ chịu

2. Chọn màu sắc nhà phù hợp với mệnh gia chủ

Theo quan niệm từ xa xưa, chọn màu trang trí ngôi nhà phù hợp với mệnh của gia chủ sẽ mang lại nhiều may mắn, thuận lợi cho cuộc sống và sự nghiệp của các thành viên trong gia đình. Chính vì thế màu sắc phù hợp mệnh rất quan trọng trong xây dựng nhà ở.

Trong ngũ hành, có các mệnh kim - mộc - thủy - hỏa - thổ và mỗi mệnh tương ứng với một màu sắc nhất định và tương sinh hoặc tương khắc với một số màu của mệnh khác. Để hợp phong thủy nhà ở thì cần lựa chọn những màu hợp mệnh trong trang trí nhà ở và hạn chế sử dụng những màu tương khắc mệnh với mình để tránh gặp bất trắc, rủi ro cho các thành viên gia đình.

mệnh kim xây nhà màu vàng

Gia chủ mệnh kim nên chọn màu vàng cho ngôi nhà của mình

Màu sắc tương ứng của mỗi mệnh là:

  • Mệnh kim: màu đại diện là màu vàng, trắng.
  • Mệnh mộc: tương ứng với màu xanh lá cây.
  • Mệnh Thủy: tương ứng với màu xanh nước biển và màu đen.
  • Mệnh hỏa: có màu đại diện là màu đỏ
  • Mệnh thổ: tương ứng với màu nâu và vàng đất.

Ngoài ra gia chủ cần hiểu biết về mệnh tương sinh tương khắc trong ngũ hành để lựa chọn các màu trang trí phù hợp nhất cho mệnh của gia chủ.

Cách chọn màu sắc ngôi nhà cho các gia chủ theo mệnh như sau:

  • Mênh kim nên trang trí ngôi nhà bằng các màu vàng, trắng hoặc có thể sử dụng một số màu của mệnh thổ và mệnh thủy như màu xanh, màu nâu, nhưng không nên sử dụng màu của mệnh hỏa là màu đỏ.
  • Mệnh Mộc có thể trang trí ngôi nhà bằng màu là xanh lá cây hay các màu xanh nước biển, màu đen hoặc màu đỏ nhưng không nên sử dụng màu trắng và vàng, có thể khiến gia chủ gặp bất trắc trong cuộc sống.
  • Mệnh thủy tốt nhất chọn màu sắc cho ngôi nhà là màu xanh nước biển làm màu chủ đạo và không nên chọn màu mệnh thổ là nâu và vàng đất.
  • Mệnh Hỏa theo phong thủy nên chọn màu đỏ hay các màu như cam, hồng, … nhưng không nên sử dụng màu xanh dương.
  • Mệnh Thổ trang trí nhà bằng màu vàng đất hoặc nâu, cũng có thể sử dụng thêm màu trắng, màu đỏ nhưng không nên sử dụng màu nội thất hay sơn tường là màu xanh lá cây của mệnh mộc.

mệnh thổ xây nàh màu nâu đất

Gia chủ mệnh thổ sử dụng màu nâu đất cho ngôi nhà sẽ mang lại nhiều may mắn

3. Chọn màu nhà ở theo hướng phong thủy

Hướng nhà rất quan trọng trong xây dựng nhà và nó cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc chọn màu sơn và màu trang trí cho ngôi nhà. Gia chủ cần quan tâm đến sự phù hợp về phong thủy của hướng nhà và màu chủ đạo của ngôi nhà để gia đình gặp nhiều may mắn và thuận lợi trong cuộc sống.

Hướng Đông mang ý nghĩa niềm tin, nhiệt huyết và sự sinh trưởng. Chính vì thế, cũng cần chọn màu bổ trợ cho ý nghĩa ấy. Theo phong thủy nên chọn màu xanh lá cây, tượng trưng cho sự nảy mầm, đâm chồi này lộc của cây cối.

nhà hướng đông nên sử dụng mà xanh lá cây

Nhà hướng Đông nên sử dụng màu xanh lá cây

Hướng Tây nên chọn màu các màu mang lại sự ấm áp, ánh sáng cũng như dịu mát đem lại cảm giác thoải mái như màu trắng, hồng.

màu trắng hợp với nhà hướng nam

Căn nhà được sơn màu trắng tinh khôi

Hướng Nam theo phong thủy nên sử dụng các màu đỏ và hồng với ý nghĩa mang lại sự ấm áp cho ngôi nhà và đem lại tài lộc cho gia đình.

màu hồng mạng lại tươi mới

Màu hồng mang lại cảm giác ấm áp và vui tươi cho ngôi nhà

Hướng Bắc được khuyên nên sử dụng màu xanh dương hoặc màu xám sẽ mang lại nhiều điều tốt đẹp cho gia đình.

hướng bắc chọn nhà màu xám

Hướng Bắc nên chọn màu xám để trang trí cho ngôi nhà

Khi chọn màu sắc cho ngôi nhà của bạn, cần xem xét các yếu tố khí hậu, mệnh ngũ hành và hướng phong thủy để có sự lựa chọn, phân bổ màu sắc sao cho hợp lý, đẹp mắt nhưng đồng thời có thể giúp gia chủ và thành viên trong gia đình gặp nhiều điều thuận lợi và may mắn trong cuộc sống và sự nghiệp.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thi công xây dựng và thiết kế nhà ở, thiết kế biệt thự, thiêt kế lâu đài kiểu pháp, thiết kế thi công nội thất, thiết kế khách sạn, thiết kế nhà hàng, thiết kế dự án lớn ...

Công ty CP kiến trúc và xây dựng Trịnh Gia - kientructrinhgia.vn

Kiến trúc trịnh gia với 15+ năm kinh nghiệm, bạn có thể làm việc với chúng tôi tại bất kỳ tỉnh thành nào!

Gọi ngay: 0941.518.555
0941.518.555
0363.518.555