Những vấn đề lưu ý khi thiết kế nhà có gác lửng sao cho tiết kiệm không gian, hợp lý

29/05/2018 0 6497
Chia sẻ bài viết

Gác lửng là lựa chọn được ưu tiên của nhiều gia chủ, vậy cần lưu ý những gì khi xây dựng và thiết kế gác lửng để tạo điểm nhấn thú vị cho ngôi nhà.

1. Có một kế hoạch rõ ràng

Xây dựng một gác lửng phải có kế hoạch cụ thể, rõ ràng ngay từ ban đầu. Bạn nên nhờ đến sự tư vấn và giúp đỡ của kiến trúc sư hoặc những người có hiểu biết về xây dựng để lập cho mình một kế hoạch cụ thể, chi tiết về tất cả các vấn đề xoay quanh. Nếu bạn bỏ qua giai đoạn này mà xây theo cảm tính thì gác lửng có thể khiến ngôi nhà của bạn trở nên chật chội và u tối hơn.

thiết kế nhà có gác lửng

Để có một gác lửng đẹp mắt và tiện dụng cần có một kế hoạch rõ ràng

2. Cần xác định rõ vị trí và kích thước của gác lửng trong nhà

Vị trí hay kích thước của gác phụ thuộc vào không gian chung của ngôi nhà. Gác lửng phải được đặt ở vị trí sao cho ngôi nhà vẫn thoải mái, rộng rãi, không bị từ túng và bí bách. Nếu ngôi nhà của bạn diện tích nhỏ thì không nên xây dựng gác lửng có kích thước rộng mà chỉ nên có tầng lửng vừa phải làm không gian làm việc hoặc để đồ.

thiết kế nhà có gác lửng

Xác định vị trí và kích thước của gác lửng phù hợp với khôgn gian chung của ngôi nhà

3. Xác định chức năng của gác lửng ngay từ ban đầu

Khi xây dựng gác lửng cho ngôi nhà, bạn cần phải xác định rõ không gian này được sử dụng vào mục đích gì: phòng ngủ, phòng khách, nơi làm việc hoặc đơn giản là một không gian nhỏ để thư giãn. Vì chức năng và mục đích sử dụng ảnh hưởng rất lớn đến thiết kế. Tuy nhiên, các chức năng này còn phải phù hợp với diện tích của căn gác, nếu nó không lớn như mong muốn sử dụng của bạn thì nên cân nhắc thiết kế không gian này với mục đích sử dụng khác.

thiết kế nhà có gác lửng

Nhiều bạn trẻ lựa chọn gác lửng là phòng ngủ của mình

4. Sử dụng vật liệu phù hợp

Vật liệu sử dụng trong xây dựng gác lửng rất đa dạng như gỗ, bê tông, kim loại và đặc biệt còn sử dụng một số vật liệu trong suốt. Chính vì thế cần lựa chọn một loại vật liệu sao cho phù hợp với kiến trúc chung của ngôi nhà  cũng như phù hợp với chức năng sử dụng và kết cấu của gác để đảm bảo sự an toàn và chắc chắn.

thiết kế nhà có gác lửng

Gỗ là vật liệu được nhiều người chọn để xây dựng gác lửng

5. Không nên xây gác lửng quá cao

Nhiều người có suy nghĩa xây gác cao sẽ giúp ngôi nhà thông thoáng và có cảm giác rộng rãi hơn. Tuy nhiên, tầng lửng quá cao có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ chung của ngôi nhà, đặc biệt có thể khiến cho không gian này trở nên kém vững chắc, không tạo cảm giác an toàn cho người sống trong nhà.

thiết kế nhà có gác lửng

Gác lửng phải có độ cao phù hợp để đảm bảo thẩm mỹ và độ an toàn

6. Chú ý không gian bên dưới gác

Cần tạo nên không gian phía trên và ở dưới gác phù hợp với chức năng sử dụng của chúng. Ở khu vực phía dưới gác không nên quá thấp, ảnh hưởng đến không gian chúng của ngôi nhà. Nếu không gian bên dưới cao và đủ lớn thì bạn có thể thiết kế thành phòng ngủ, phòng bếp, nếu nó thấp và nhỏ thì có thể tạo thành một phòng chứa đồ giúp ngôi nhà trở nên gọn gàng hơn.

thiết kế nhà có gác lửng

Tận dụng không gian dưới gác lửng để làm khu bếp cho ngôi nhà

7. Quan tâm đến vị trí và kết cấu của cầu thang

Cầu thang là một vấn đề quan trọng cần chú ý khi thiết kế và xây dựng gác lửng. Phải chú ý vị trí và kết cấu của cầu thang thuận tiện cho đi lại nhưng không ảnh hưởng đến không gian sinh hoạt chung, vướng víu và gây chật chội cho ngôi nhà. Có nhiều kiểu dáng cầu thang, tùy thuộc vào sở thích của gia chủ cũng như cần phù hợp với phong cách và kiến trúc chung của ngôi nhà. Để tận dụng diện tích, nên biến cầu thang thành tủ và kệ đựng đồ.

thiết kế nhà cấp 4 có gác lửng

Cầu thang được tận dụng làm tủ đề đồ

8. Quan tâm đến nhiệt độ và lưu thông khí của gác lửng

Gác lửng thường có nhiệt độ cao hơn và không khí thường lưu thông không tốt. Chính vì thế nên sử dụng các tấm cách nhiệt và thiết kế cửa sổ hay các hệ thống lưu thông gió để tạo không khí mát mẻ và thoải mái cho không gian gác.

thiết kế nhà gác lửng

Sử dụng cửa để giúp gác lửng lưu thông không khí mà mát mẻ hơn

9. Chú ý đến ánh sáng

Gác lửng của bạn trở nên thoải mái hơn khi có ánh sáng tự nhiên. Vì thế cần chú ý vị trí và kết cấu của gác để tầng lửng có thể đón ánh nắng mặt trời và ánh sáng bên ngoài hạn chế sử dụng hệ thống chiếu sáng. Thiết kế thêm cửa sổ hay giếng trời giúp cho phần gác lửng thông thoáng và sáng sủa hơn.

thiết kế nhà có gác lửng

Thiết kế giếng trời giúp gác lửng sáng sủa và thoáng đãng hơn

Với hệ thống đèn điện trong nhà, cần chú ý trong lắp đặt để đảm bảo được chiếu sáng từ cầu thang cho đến không gian trên gác. Đặc biệt, đèn điện và các thiết bị điện có thể tắt và mở dù bạn không ở trên gác để thuận lợi hơn cho sinh hoạt.

10. Lưu ý trong sử dụng đồ nội thất

Tùy thuộc vào chức năng của gác lửng mà gia chủ lựa chọn đồ nội thất phù hợp. Nhưng nên ưu tiên lựa chọn những vật dụng gọn gàng, nhỏ và nhẹ để dễ di chuyển, và không tạo áp lực quá lớn lên nền gác.

thiết kế nhà có gác lửng đẹp

Đồ nội thất đặt trên gác nên nhỏ, nhẹ và gọn gàng

Hi vọng với những thông tin chúng tôi đã chia sẻ có thể giúp ích cho bạn để xây dựng một gác lửng đẹp mắt và tiện dụng cho ngôi nhà của bản thân.

Công ty CP kiến trúc và xây dựng Trịnh Gia - kientructrinhgia.vn

Kiến trúc trịnh gia với 15+ năm kinh nghiệm, bạn có thể làm việc với chúng tôi tại bất kỳ tỉnh thành nào!

Gọi ngay: 0941.518.555
0941.518.555
0363.518.555