Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 6 sao cập nhật mới nhất hiện nay

29/05/2018 0 1405
Chia sẻ bài viết

Cùng với các vấn đề khác của thiết kế khách sạn Kiến trúc Trịnh Gia, nội dung bài viết hôm nay xin cập nhật và giới thiệu đến bạn đọc tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 6 sao chúng tôi đã tham khảo từ TCVN 4391:2015. Các bạn có thể áp dụng để thiết kế cho chuẩn xác!

Trong cuộc sống hiện đại con người luôn được quan tâm tới chất lượng dịch vụ trong đời sống bao gồm cả dịch vụ nghỉ ngơi, giải trí… Một trong những dịch vụ được rất quan tâm đó là tiêu chuẩn về khách sạn, nhu cầu về chất lượng cuộc sống. Vậy thiết kế khách sạn cần có những tiêu chuẩn nhất định gì để đáp ứng nhu cầu của đời sống con người. Đối với những tiêu chuẩn về thiết kế khách sạn sẽ phát huy được sự thu hút khách hàng, mang lại lợi nhuận cho chủ đầu tư cũng như sự thoải mái của khách hàng.

Trong bài viết này, công ty kiến trúc Trịnh Gia chúng tôi xin giới thiệu khái quát về tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 6 sao. Dưới đây là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ ràng và chi tiết để chuẩn bị cho mình những công trình thiết kế thi công khách sạn 6 sao đẳng cấp, hài lòng.

Thế nào là tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 6 sao?

 1. Như thế nào là thiết kế khách sạn 6 sao?

Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 6 sao là gì? Thiết kế khách sạn tiêu chuẩn 6 sao là việc thiết kế một công trình du lịch với một quy mô lớn đảm bảo các tiêu chuẩn khách sạn 6 sao đã được Nhà nước quy định. Từ những quy định chung về tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 6 sao này nhằm đảm bảo cho du khách có những trải nghiệm tốt nhất.

 1. Tổng kết tình hình khách sạn tiêu chuẩn 6 sao tại Việt Nam

Khách sạn 6 sao là một công trình độc đáo, được chủ đầu tư đầu tư thiết kế với quy mô rộng lớn. Những tiêu chuẩn về kiến trúc, sự dang trọng độc đáo xứng tầm mà ở khách sạn 3 sao, khách sạn 4 sao, hay khách sạn 5 sao không thể có được điều này.

Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 1 sao

Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 2 sao

Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 3 sao

Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 4 sao

Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 5 sao

Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 6 sao

Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 7 sao

Tiêu chuẩn khách sạn 6 sao nghe mà xứng tầm đẳng cấp giới thượng lưu, nghe thôi đã thấy thật sự rất sang trọng, đằng cấp, xa hoa, lộng lẫy. Chúng ta không thể không nhắc đến các công trình khách sạn nổi tiếng như Bu Al Arab của Dubai. Một công trình khách sạn đẳng cấp xây dựng theo mô hình cánh buồm ở giữa biển bao lên đến 28 tầng, 202 phòng thượng hàng dành cho khách hàng VIP mang hơi hướng của phong cách quý tộc cổ đại. Chưa hết, bạn sẽ cảm thấy đang lạc vào thế giới trong mơ với các dịch vụ ở khách sạn. Chi tiết các dịch vụ như sau: bạn sẽ được đón bằng Roll –Royce, có 13 loại gối hàng đầu thế giới bạn thỏa sức lựa chọn, thực đơn hay bất cứ dịch vụ nào đều được đáp ứng theo yêu cầu của bạn. Đặc biệt ấn tượng hơn, bạn sẽ được đi trên cầu thang dát vàng, sở hữu phòng chiếu phim cá nhân,…

-->> Xem ngay: mẫu thiết kế khách sạn 3 sao đẹp 

Khách sạn 6 sao trên thế giới thật sự là cuộc sống trong mơ, vậy tình hình thiết kế khách sạn 6 sao ở Việt Nam như thế nào. Công ty kiến trúc Trịnh Gia xin chia sẻ rằng tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 6 sao ở Việt Nam đã có mặt tại thành phố Hồ Chí Minh (khách sạn 6 sao The Revere Saigon sở hữu 286 phòng và suite thượng đẳng cùng 89 căn hộ dịch vụ sang trọng) và đang được triển khai xây dựng khách sạn 6 sao thứ hai tại Hà Nội.

Một số yêu cầu trong thiết kế khách sạn 6 sao

Một số yêu cầu trong tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 6 sao đã được biên saonj avf ban hành rộng rãi. Nhằm cung cấp thông tin nhanh, chính xác và đảm bảo, chúng tôi xin tổng hợp những thông tin cơ bản nhất dưới đây.

 1. Quy định chung trong thiết kế khách sạn 6 sao và các khách sạn

1.1. Căn cứ vào chức năng sử dụng, khách sạn là nơi đón tiếp và phục vụ du lịch, thăm quan, công tác, giao dịch, thương mại, thăm viếng và nghỉ ngơi.

1.2. Khi thiết kế khách sạn, phải áp dụng các tiêu chuẩn thiết kế khách sạn. Hơn nữa, khách sạn thường được thiết kế với các quy mô từ 50 đến 500 giường.

1.3. Các công trình khách sạn được thiết kế với cấp công trình I, có yêu cầu.

– Chất lượng sử dụng: Bậc I (đáp ứng yêu cầu cao trang thiết bị hiện đại).

– Chất lượng xây dựng: có độ bền vững bậc I (Niên hạn sử dụng trên 100 năm) và  bậc chịu lửa I.

*Chú ý: Các ngôi nhà phụ của khách sạn như: Nhà để xe ôtô, nhà kho, xưởng sửa chữa, khi thiết kế nếu tách khỏi ngôi nhà chính phải thiết kề với cấp công trình thấp hơn.

 1. Yêu cầu về khu đất xây dựng khách sạn nói chung và khách sạn 6 sao

2.1. Khách sạn phải được xây dựng trên khu đất tại nơi có nhu cầu đón tiếp khách như: Thành phố, thị xã, thị trấn, các điểm trên tuyến du lịch, các khu du lịch…

 1. a) Thuận tiện cho việc đi lại đồng thời cần xét đến tác dụng về đô thị của công trình khách sạn trong việc tổ chức trung tâm công cộng, quảng trường thành phố hay điểm dân cư.
 2. b) Có khí hậu tốt, thiên nhiên và cảnh quan phong phú, không bị ô nhiễm môi trường
 3. c) Tiết kiệm đất xây dựng.

2.2. Khu đất xây dựng khách sạn phải có bãi để xe ôtô ngoài trời và sân phục vụ. Diện tích bãi để xe tính 25m2 cho một xe nhỏ và 50m2 cho một xe lớn. Số lượng xe tính theo luận chứng kinh tế kĩ thuật.

2.3. Khối ngủ của khách sạn cần đặt cách xa chỉ giới xây dựng, không nhỏ hơn 10m tính từ mặt ngoài ngôi nhà.

2.4. Diện tích đất xây dụng khách sạn tính từ 15 đến 20m2 cho một giường.

 1. Nội dung công trình và những yêu cầu về giải pháp kiến trúc khách sạn 6 sao

3.1. Khách sạn quốc tế có 3 khối sau:

 1. a) Khối ngủ
 2. b) Khối công cộng
 3. c) Khối hành chính quản trị.

3.2. Các khối trong khách sạn phải được bồ trí theo dây chuyền hoạt động và theo sơ đồ vận chuyển bên trong khách sạn thuận tiện, hợp lí và ngắn nhất. Đồng thời phải đảm bảo sự cách li về mặt bằng và không gian, không ảnh hưởng lẫn nhau về trật tự vệ sinh và mĩ quan.

*Chú ý: Lối đi nội bộ của nhân viên phục vụ, đường vận chuyển hàng hoá. thực phẩm, dụng cụ, rác, phế liệu… phải riêng biệt với đường đi của khách.

3.3. Các phòng ngủ của khách sạn được bố trí từ tầng hai trở lên, trong trường hợp phải đặt ở tầng một, cần có biện pháp chống ồn và bảo vệ cho các phòng ngủ.

Các kho để hành lí xách tay, một số phòng phục vụ công cộng… được phép đặt ở tầng chân tường.

3.4. Các phòng thuộc khu bếp, các phòng đặt máy móc, thiết bị, các phòng thang máy, ống đứng và ngăn dẫn rác và thải bụi tập trung, không cho phép đặt trực tiếp trên và dưới các buồng ngủ, cũng như xen kẽ những giữa các phòng ngủ của khách. Nếu đặt phải có biện pháp xử lí cách âm, cách nhiệt tuyệt đối.

3.5. Khi xây dựng thang máy, ống đựng thải rác và thải bụi tập trung, máy bơm nước và mô tơ cần phải được cách âm và chống truyền chấn động đến các phòng ngủ, phòng ăn và các phòng công cộng khác.

3.6. Buồng ngủ của khách sạn chia làm bốn hạng theo quy định tại bảng dưới đây

3.7. Các khách sạn phải có sảnh đón tiếp, sảnh tầng và buồng ngủ phải có phòng đệm.

3.8. Mỗi tầng của khối ngủ phải có phòng trực của nhân viên gồm có phòng ngủ, tủ để đồ vải sạch, chỗ là quần áo, kho để đồ vải bẩn, kho để dụng cụ vệ sinh, diện tích tính từ 24- 32m2. Nếu tầng ngủ có trên 20 buồng cần bố trí hai phòng trực.

3.9. Nội dung và diện tích các bộ phận của khối công cộng quy định trong bảng.

3.10. Chiều cao các phòng tuân theo quy định trong tiêu chuẩn thiết kế khách sạn.

 1. a) Từ 3,0 đến 3,3 cho các phòng ngủ, phòng tiếp khách, phòng làm việc.
 2. b) Từ 3,6 đến 4,5m cho các phòng ăn, phòng tiệc, sảnh, bếp, trong trường hợp bếp hoặc các phòng của khối công cộng cần có tầng lửng, chiều cao có thể thông 2 tầng.
 3. c) Chiều cao tầng hầm tối thiểu phải là 2,2m.

4. Yên cầu về chiến sáng tự nhiên chiếu sáng nhân tạo và thiết bị điện của khách sạn 6 sao

4.1. Các phòng ngủ của khách. Các phòng sinh hoạt công cộng cần được chiếu sáng tự nhiên.

4.2. Thiết kế chiếu sáng tự nhiên các buồng trong phòng khách sạn phải áp dụng tiêu chuẩn xây dựng (Tiêu chuẩn và quy phạm thiết kế chiếu sáng tự nhiên trong công trình kiến trúc).

4.3. Khi thiết kế hành lang giữa:

 1. a) Nếu chiếu sáng tự nhiên trực tiếp từ một đầu hồi thì chiều dài hành lang không quá 20m.
 2. b) Nếu chiếu sáng tự nhiên trực tiếp từ hai đầu hồi thì chiều dài hành lang không quá 40m.
 3. c) Khi chiều dài hành lang quá những quy định trên cần phải có chiếu sáng tự nhiên bổ sung bằng cách thiết kế các khoang lấy ánh sáng, mỗi khoang có chiều rộng lớn hơn 1/2 bề sâu (bề sâu của kho ang tự nhiên tường ngoài tới mép hành lang).

Khoảng cách giữa hai khoang lấy ánh sáng không được quá 20m. Khoảng cách giữa khoang lấy ánh sáng ngoài cùng tới đầu hồi không dài quá 30m.

4.4. Thiết kế chiếu sáng nhân tạo bên ngoài và bên trong khách sạn tuân theo tiêu chuẩn xây dựng.

4.5. Trong khách sạn phải có đủ các hệ thống và thiết bị điện như sau:

 • Hệ thống và thiết bị điện dùng cho sản xuất và thang máy.
 • Hệ thống và thiết bị điện chiếu sáng.
 • Hệ thống thiết bị điện yếu.
 • Hệ thống và thiết bị điện chiếu sáng sự cố
 • Hệ thống máy phất điện dự phòng
 • Hệ thống đóng ngắt điện tự động.

4.6. Việc lắp đặt các thiết bị điện và đường dây dẫn điện trong khách sạn áp dụng tiêu chuẩn hiện hành.

4.7. Khi thiết kế mạng lưới điện trong khách sạn phải đảm bảo các yêu cầu sau:

 1. a) Hệ thống chiếu sáng độc lập với hệ thống điện máy và thiết bị điện.
 2. b) Phải dùng dây dẫn ruột đồng. Không dùng dây dẫn ruột nhôm.
 3. c) Mạng điện ngoài nhà phải đặt cáp ngầm.
 4. d) Phải nối đất cho các thiết bị, máy móc, dụng cụ chiếu sáng và sinh hoạt.

4.8. Phải thiết kế hệ thống điện nhẹ: Điện thoại nội bộ, hệ thống chuông báo phòng ngủ và cả khu vệ sinh hệ thống telex và telefax.

4.9. Phải thiết kế hệ thống ăng ten vô tuyến và truyền hình.

4.10. Thiết kế chống sét áp dụng tiêu chuẩn xây dựng (Tiêu chuẩn chống sét cho nhà và công trình).

 1. Yêu cầu về thiết bị vệ sinh, cấp thoát nước và điều hoà không khí của khách sạn 6 sao

5.1. Thiết bị vệ sinh của khách sạn áp dụng TCVN 4391: 1986 “Khách sạn du lịch – Xếp hạng”.

5.2. Thiết kế khách sạn phải có đầy đủ hệ thống cấp nước lạnh, cấp nước nóng, thoát nước, thông gió, hệ thống thải rác và phế liệu.

5.3. Về cấp nước phải đảm bảo đầy đủ suốt ngày đêm cho về sinh, sinh hoạt và phòng chữa cháy.

 • Đối với các khách sạn cha có hệ thống cấp nước công cộng, phải có thiết bị lọc đảm bảo chất lượng nước dùng quy định. ‘
 • Các khách sạn đã có cấp nước nhng không ổn định phải có hệ thống bể nước dự trữ bơm.

5.4. Thời gian cấp nước nóng phục vụ trong khách sạn phải đảm bảo yêu cầu sử dụng.

5.5. Thiết kế cấp nước, áp dụng theo tiêu chuẩn hiện hành: Cấp nước – Mạng lưới bên ngoài và công trình; Thoát nước – Mạng lưới bên ngoài và công trình.

5.6. Thiết kế thoát nước, áp dụng theo tiêu chuẩn hiện hành.

5.7. Những phòng hành chính của khách sạn phải đảm bảo thông gió tự nhiên. Tuỳ theo nhu cầu các buồng phòng cần có hệ thống thông gió cưỡng bức, hệ thống hút hơi và điều hoà không khí.

5.8. Các thiết bị điều hoà không khí trong khách sạn thiết kế theo yêu cầu của luận chứng kinh tế kĩ thuật.

 1. Yêu cầu về phòng cháy chữa cháy trong khách sạn tiêu chuẩn 6 sao

6.1. Thiết kế về phòng cháy và chữa cháy của khách sạn áp dựng theo tiêu chuẩn phòng cháy và chữa cháy cho nhà và công trình.

6.2. Phải có thiết bị báo cháy tự động đặt trong các khách sạn.

6.3. Các đường xe ra vào phục vụ cho khách sạn có bề ngang trên 18m, phải có đường hoặc lối vào cho xe chữa cháy tiếp cận được với mọi vị trí quanh khách sạn.

6.4. Các cửa đi, lối đi, hành lang và cầu thang trong ngôi nhà phải kết hợp làm lối đi và đường thoát khi có cháy xẩy ra. Không thiết kế cầu thang xoáy ốc và bậc thang hình rẻ quạt trên đường thoát nạn.

6.5. Trong khách sạn, khoảng cách xa nhất từ các phòng có người ở đến lối đi gần nhất quy định như sau:

 • 40m từ những gian phòng ở giữa hai buồng thang hay 2 lối thoát nạn
 • 25m từ những phòng có lối ra hành lang cụt hay lối thoát duy nhất.

6.6. Cửa đi trên đường thoát nạn phải mở ra phía ngoài nhà, không cho phép theo chiều ngang hay chiều thẳng đứng trên đường thoát nạn.

6.7. Không bố trí các nồi hơi, trạm điện, các kho chứa chất cháy, chất ngủ hay dưới các phòng thường xuyên có tới 50 người. Các phòng bố trí riêng biệt, có lối ra ngoài trực tiếp và tuân theo các quy định an toàn phòng cháy, phòng nổ.

6.8. Trong khách sạn cao từ 10 tầng trở lên, phải thiết kế buồng thang và đảm bảo không tụ khói khi cháy. Để thoát khói từ hành lang giữa hai sảnh phải có hệ thống thông gió và van mở ở tường của từng hệ thống và van này phải mở tự động khi có cháy.

6.9. Khách sạn cao trên 10 tầng, không cho phép đặt cầu thang liên hệ trực tiếp giữa các tầng có khách ở với tầng chân tường, tầng hầm.

6.10. Trong khách sạn, ngoài hệ thống cấp nước chữa cháy cần trang bị các bình chữa cháy cầm thay bằng hoá chất (như bình CO2, bình bọt…) bố trí ở các tầng nhà và các khu vực cần thiết khác, vị trí và cách đặt bình phải đảm bảo các yêu cầu thẩm mĩ và thuận tiện khi sử dụng.

 1. Yêu cầu về công tác hoàn thiện thiết kế thi công khách sạn 6 sao

7.1. Khách sạn phải được thiết kế hoàn chỉnh các bộ phận bên trong và bên ngoài nhà.

(Trong trường hợp phải thiết kế và thi công từng phần cần lập hồ sơ thiết kế toàn bộ đến giai đoạn thiết kế bản vẽ thi công)

7.2. Các bộ phận bên ngoài công trình chính như: Công trình kĩ thuật hạ tầng, cổng, tường rào, bãi để xe, sân vườn, đường nội bộ, cây xanh… phải được thiết kế đồng bộ theo nội dung của luận chứng kinh tế kĩ thuật.

7.3. Thiết bị bên trong và trang trí nội thất phải theo quy định trong tiêu chuẩn thiết kế khách sạn mới nhất.

Một số thông tin đảm bảo tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 6 sao xin gửi đến các bạn tham khảo, giúp bạn tiếp cận thông tin một cách nhanh, chính xác.

Tài liệu tham khảo về tiêu chuẩn khách sạn

 • Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4391:2009 về Khách sạn – Xếp hạng
 • Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4391:2009 về Khách sạn – Xếp hạng

Công ty CP kiến trúc và xây dựng Trịnh Gia - kientructrinhgia.vn

 

Kiến trúc trịnh gia với 15+ năm kinh nghiệm, bạn có thể làm việc với chúng tôi tại bất kỳ tỉnh thành nào!

Gọi ngay: 0941.518.555
0941.518.555
0363.518.555