Một số nguyên tắc cơ bản khi thiết kế nội thất phòng bếp

17/06/2018 0 1595
Chia sẻ bài viết

Để thiết kế nội thất phòng bếp đúng phong cách yêu thích, tiện nghi, sang trọng thì các gia chủ cần lưu ý và tuân thủ một số nguyên tắc liệt kê sau đây:

1. Một số nguyên tắc cơ bản khi thiết kế nội thất phòng bếp

Việc làm đầu tiên là sắp xếp các vật dụng trong căn bếp sao cho hợp lí nhất. Với những loại tủ như tủ bảo quản thực phẩm khô hay tủ lạnh thì chỗ đặt hợp lí nhất là chỗ cửa vào của nhà bếp để vừa tiện cho cho người sử dụng vừa không chiếm nhiều diện tích của không gian bếp. Bên cạnh đó, bàn ăn nên được đặt gần khu vực nấu ăn, còn các chậu dùng để rửa thì nên đặt ở các tủ đựng và khu vực nấu ăn đã nói trên.Việc thiết kế này theo hình tam giác với mỗi đỉnh sẽ là khu vực nấu ăn, nơi chứa bồn rửa và các tủ bảo quản thực phẩm. Khi thiết kế theo hình thức này cần phải lưu ý các cạnh của tam giác không quá 6,4m bởi vì nếu như kích thước quá dài sẽ gây ra một số khó khăn trong việc di chuyển khi nấu ăn.

bài trí nội thất khoa học đẹp

Một căn bếp đẹp và tiện nghi được thể hiện ở cách bài trí nội thất khoa học, tiện sử dụng

Một trong những điều vô cùng quan trọng khi thiết kế nội thất phòng bếp là thiết kế kích thước tam giác nhỏ gọn sẽ tạo ra sự cân bằng và sang trọng cho không gian bếp.

Thông thường căn bếp sẽ đảm nhiệm 3 chức năng chính là nơi nấu nướng, cất trữ các đồ dùng và cũng là nơi chuẩn bị đồ, cho dù mỗi người sẽ có phong cách thiết kế riêng của mình nhưng cần phải lưu ý một số điều cần chú ý khi xây dựng phòng bếp để hợp lí nhất.

Cất trữ thực phẩm

Để tiện cho việc sắp xếp mọi thứ vào các tủ bảo quản thực phẩm thì tốt nhất là đặt chiếc bàn chuẩn bị ngay sát bên tủ lạnh . Bên cạnh đó, nên thiết kế một chiếc tủ phụ gần tủ lạnh nhằm để chứa đựng một số vật phẩm như đồ sơ cứu y tế, khăn giấy, túi nilon, và một số thứ cần thiết khác. Ngoài ra, chiêc tủ này cũng là nơi bạn có thể đựng một và vật phẩm khác như bát, đũa, máy xay…

đồ đạc phải thuận tiện thao tác nhất

Mọi món nội thất phòng bếp đều được sắp đặt ở vị trí tiện thao tác nhất cho người nội trợ

Chuẩn bị đồ

Đây là một ngăn không thể thiếu trong khu vực nhà bếp, chính vì vậy nó cần được đặt xung quanh vị trí bồn rửa để tiện lợi trong việc làm sạch thực phẩm. Nó là nơi chứa rất nhiều dụng cụ cần thiết và liên quan trực tiếp đến việc nấu nướng như dao, bát, đũa, máy rử chén… Trong việc thiết kế này cần lưu ý kích thước tối đa là 92 cm và tối thiểu là 45cm kể từ khoảng cách từ bồn rửa đến mép bàn. Vì là nơi chứa đựng những dụng cụ liên quan trực tiếp đến việc sinh hoạt nên cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ.

Trong khi đó, giữa khu vực nấu nướng với bàn chuẩn bị tối thiểu phải là 92 cm vì nếu quá nhỏ sẽ khiến việc đi lại gặp rất nhiều khó khăn.

diện tích phòng bếp lớn thông thoáng

Căn phòng bếp với diện tích rộng rãi, thông thoáng

Khu vực nấu nướng

Khu vực nấu nướng là một không gian chính trong căn bếp chính vì thế để tiện cho việc nấu ăn thì cần phải để các đồ dùng làm bếp gần bếp. Nếu như nhà bạn có lò vi sóng thì khu vực nấu ăn tốt nhất nên xây dựng xung quanh bếp lử và lò vi sóng. Bên cạnh đó, cần sắp xếp một cách hợp lí các đồ gia vị và một số đồ dùng cần thiết cho việc nấu nướng, thông thường chúng hay được đặt ở trong các ngăn kéo của các tủ gần đó.

gian bếp nhỏ vẫn sang trọng và gọn gàng

Gian bếp nhỏ vẫn rất đẹp và gọn gàng nhờ cách lựa chọn và bài trí nội thất thông minh

2. Chọn kích thước hợp lý cho các món đồ nội thất phòng bếp

Việc thiết kế nội thất phòng bếp cần có sự thẩm mỹ cao, chính vài thế việc lựa chọn các thành phần của bếp cần có kích thước phù hợp với diện tích căn bếp nhà bạn.

Đối với các tủ đựng đồ thì kích thước tiêu chuẩn là cách mặt bếp 46cm, và chiều cao của từ tầm khoảng 76-107cm, không nên đặt tủ quá cao trên 2m vì nó gây ra một khó khăn trọng việc lấy đồ đạc.

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại tủ lạnh khác nhau nhưng với căn bếp bạn thì nên chọn tủ lạnh mà có độ rộng khoảng 92 cm và độ sâu 76cm hoặc ít hơn tùy theo kích thước của không gian bếp như thế nào. Đặc biệt nữa, cần có sự kiểm tra cẩn thận các cánh cửa tủ để không gặp những trở ngại khi đóng và mở cửa

tủ lạnh đẹp trong bếp

Một chiếc tủ lạnh có chiều sâu hợp lí giúp không gian bếp thêm thoáng đãng

Theo phong thủy, căn bếp chính là nơi duy trị sự ấm cúng của gia đình, chính vì thế bạn cần quan tâm đến nó khi xây dựng ngôi nhà của mình và việc thiết kế nội thất phòng bếp cũng đòi hỏi thời gian, công sức và tâm huyết của chính các thành viên trong gia đình.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thi công xây dựng và thiết kế nhà ở, thiết kế biệt thự đẹp, thiêt kế lâu đài kiểu pháp, thiết kế thi công nội thất, thiết kế khách sạn, thiết kế nhà hàng, thiết kế dự án lớn ...

Công ty CP kiến trúc và xây dựng Trịnh Gia - kientructrinhgia.vn

Kiến trúc trịnh gia với 15+ năm kinh nghiệm, bạn có thể làm việc với chúng tôi tại bất kỳ tỉnh thành nào!

Gọi ngay: 0941.518.555
0941.518.555
0363.518.555