Kinh nghiệm chọn vật liệu xây nhà cực hữu ích mà các gia chủ không nên bỏ qua

02/08/2018 0 2746
Chia sẻ bài viết

Ngôi nhà là một tài sản vô cùng quý giá của mỗi người, vì vậy ai cũng muốn nó thật đẹp, thật khang trang và hơn hết phải thật an toàn, vững chắc. Để ngôi nhà của bạn thật hoàn hảo cũng như tiết kiệm chi phí mua sắm vật liệu, bài viết này Kiến Trúc Trịnh Gia xin được chia sẻ một vài kinh nghiệm chọn vật liệu xây nhà cơ bản, các gia chủ tham khảo nhé.

1.   Chọn gạch

Gạch là vật liệu vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình của bạn. Vậy một viên gạch tốt cần hội tụ những tiêu chí nào?

Hiện nay, vật liệu gạch trong xây dựng về cơ bản gồm hai loại là gạch nung và gạch không nung. Kinh nghiệm chọn vật liệu xây nhà đối với gạch xây thì dù bạn có chọn loại gạch nào cũng nên lưu ý kiểm tra hình thức, cấu tạo viên gạch. Gạch tốt là gạch mà nhìn bằng mắt thường ta thấy có hình dạng chuẩn, màu sắc giữa những viên gạch đều nhau và các góc, viền của gạch phải vuông vức và sắc nét.

  chọn gạch xây nhà

Hình dạng chuẩn, màu sắc giữa những viên gạch đều nhau

Ngoài ra, kinh nghiệm chọn gạch xây nhà mà Trịnh Gia muốn chia sẻ tiếp theo là để nhận biết gạch tốt hay không bạn có thể thực hiện một vài mẹo sau:

Thứ nhất: Thả rơi viên gạch từ độ cao khoảng 1m nếu gạch không vỡ thì đây là gạch tốt.

Thứ hai: Bạn hãy thử đập vỡ viên gạch nếu các mảnh gạch vỡ quá vụn thì đây là gạch không tốt được nung chưa kĩ.

Thứ ba: Lấy một viên gạch ngâm vào nước khoảng 24h nếu sau 24h vớt viên gạch lên và viên gạch nặng thêm trên 15% tổng khối lượng ban đầu thì đây là gạch không tốt. Ví dụ: viên gạch nặng 1kg mà sau khi ngâm khối lượng vượt mức 1,3kg thì gạch này chưa đạt tiêu chuẩn trong xây dựng.

2.   Chọn cát

Cũng như gạch, cát được chia thành các loại như:

Nếu chia theo tính năng sử dụng ta có các loại cơ bản như: cát xây, cát đúc cát san lấp…

Chia theo màu sắc cát ta có: cát đen và cát vàng.

Theo kinh nghiệm chọn vật liệu xây nhà chúng ta phải lựa chọn được loại cát sạch, ít tạp chất trong thi công, xây nhà.

Vậy kinh nghiệm chọn cát xây nhà là gì?

Thứ nhất: Lấy một nắm cát thả vào một cốc thủy tinh chứa nước lúc này cát sẽ bị lắng xuống đất sét, bùn bẩn sẽ bị nổi lên mặt nước nếu có những hiện tượng như vậy thì đây là cát không đảm bảo – cát bẩn.

Lưu ý: Nếu hàm lượng bùn bẩn vượt quá 3% tổng khối lượng cát thì cần làm sạch cát trước khi sử dụng.

Đơn giản hơn bạn có thể lấy một lượng cát nhỏ nắm lại nếu như thấy chất bẩn, bụi bặm bám vào tay thì đây là cát bẩn.

 vật liệu xây nhà

Lấy một lượng cát nhỏ nắm lại nếu như thấy chất bẩn, bụi bặm bám vào tay thì đây là cát bẩn

Thứ hai: Bạn phải kiểm tra cát có nhiễm mặn, nhiễm phèn hay không?

Thứ ba: Chọn cát đúng với vị trí cần xây dựng. Cát hạt lớn để đổ bê tông, hạt trung để xây tường và tô tường, hạt mịn để san lấp nền móng.

Lưu ý: Bạn nên chọn các đơn vị cung cấp cát gần công trình để giảm thiểu tình trạng rơi vãi vật liệu.

3.   Chọn đá

Đá cũng là một vật liệu rất quan trọng trong thi công làm tăng sức chịu trọng lượng của bê tông. Vì thế, trong kinh nghiệm chọn vật liệu xây nhà không thể bỏ qua những mẹo chọn đá. Đá có rất nhiều các kích cỡ khác nhau nhau như: 1x2, 3x4, 4x6. Loại hay sử dụng cho bê tông là 1x2, 2x3 kích thước hạt vào khoảng 20 – 25 mm.

 chọn vật liệu xây nhà

Loại  sử dụng cho bê tông là 1x2, 2x3 kích thước hạt vào khoảng 20 – 25 mm

Khi chọn đá xây dựng, gia chủ nên chọn đá sạch, ít tạp chất để hạn chế công thợ. Trong trường hợp đá không được sạch thì bắt buộc phải rửa bằng nước hoặc sàng loại bỏ tạp chất trước khi đưa vào sử dụng.

4.   Chọn thép

Gia chủ nên chọn mua thép đến từ những thương hiệu có uy tín trên thị trường. Theo kinh nghiệm chọn xật liệu xây nhà trong những công trình xây dựng lớn nhà thầu thường sử dụng thép của Nhật để đảm bảo những yêu cầu về chất lượng tốt nhất. Trước tiên, gia chủ và đơn vị tư vấn thiết kế nếu có cần tính toán, xác định số lượng thép cần mua để dự trù kinh phí. Tiếp đến trong quá trình mua, vận chuyển cũng cần đảm bảo sự an toàn cũng như chất lượng vật liệu.

 chọn thép xây nhà

Bạn nên chọn thép của những thương hiệu có uy tín trên thị trường

5.   Xi măng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại xi măng của các hãng khác nhau đều có chất lượng khá tốt và được sử dụng nhiều trong xây dựng như: Hoàng Thạch. Bỉm Sơn, Hà Tiên, Xuân Thành… Các hãng này về giá cả và chất lượng khá đồng đều trung bình mỗi bao giao động từ 70.000 – 90.000đ/ bao. Xi măng ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của công trình vì vậy việc lựa chọn xi măng là hết sức quan trọng.

 xi măng xây nhà

Xi măng ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của công trình

Lưu ý: Theo kinh nghiệm chọn vật liệu xây nhà chất lượng xi măng thường không mấy đáng ngại tuy nhiên trọng lượng của bao xi măng bạn cần lưu ý. Có những trường hợp các bao xi măng bị rút ruột, ăn bớt khiến khối lượng bao bị giảm. Để tránh tình trạng này bạn nên cân thử một số bao xem đã đủ khối lượng chưa trước khi đặt mua với số lượng lớn.

6.   Thiết bị điện nước

Để nâng cao công năng sử dụng cho các thiết bị điện nước bạn nên chọn các cơ sở cung cấp có uy tín, thương hiệu trên thị trường. Trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều loại với tính năng sử dụng khác nhau. Để lựa chọn thiết bị phù hợp nhất với ngôi nhà bạn nên tham khảo ý kiến của thiết kế, kiến trúc sư phụ trách công trình của bạn để nhận được những lời khuyên tốt nhất.

 

 kinh nghiệm chọn vật liệu xây nhà

Chọn các cơ sở sản xuất có uy tín, thương hiệu trên thị trường

Hy vọng với những kinh nghiệm chọn vật liệu xây nhà mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây đã cung cấp cho các gia chủ thêm những kiến thức, kinh nghiệm để có thể lựa chọn được những loại vật liệu tốt nhất với chi phí tiết kiệm. Tuy nhiên, nếu vẫn còn băn khoăn trong việc lựa chọn vật liệu xây nhà hay chưa có ý tưởng về không gian sống tương lai của mình, hãy liên hệ để được Trịnh Gia tư vấn, đưa ra giải pháp phù hợp nhất nhé.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thi công xây dựng và thiết kế nhà ở, thiết kế biệt thự, thiêt kế lâu đài kiểu pháp, thiết kế thi công nội thất, thiết kế khách sạn, thiết kế nhà hàng, thiết kế dự án lớn ...

 Công ty CP kiến trúc và xây dựng Trịnh Gia - kientructrinhgia.vn

Kiến trúc trịnh gia với 15+ năm kinh nghiệm, bạn có thể làm việc với chúng tôi tại bất kỳ tỉnh thành nào!

Gọi ngay: 0941.518.555
0941.518.555
0363.518.555