Quy định mới nhất về thủ tục cấp phép cải tạo và sửa chữa nhà ở tại Thủ Đức – TP. Hồ Chí Minh

10/08/2018 0 1477
Chia sẻ bài viết

Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố năng động, phát triển hơn bất kì thành phố nào. Vì vậy, ở đây vô cùng phát triển với những tòa nhà cao tầng, lâu đài biệt thự đẹp, biệt thự tân cổ điển… và cuộc sống nhộn nhịp. Tuy nhiên, việc thủ tục cấp phép cải tạo và sửa chữa công trình nhà ở có gì khác biệt? Trong bài viết này công ty Kiến trúc Trịnh Gia xin gửi đến quý độc giả những quy định mới nhất về thủ tục cấp phép cải tạo và sửa chữa công trình nhà ở tại quận Thủ Đức.

Sự phát triển vượt bậc của thành phố Hồ Chí Minh đã cho chúng ta thấy các nhà kiến trúc sư luôn luôn phải sáng tạo ra những mẫu thiết kế nhà đẹp, mẫu thiết kế biệt thự đáp ứng nhu cầu cuộc sống của người dân thành phố Hồ Chí Minh. Sự phát triển, các công trình kiến trúc được xây dựng chúng ta phải chú ý đến thủ tục hành chính, cụ thể là thủ tục cấp phép xây dựng. Việc đơn giản hóa, nhanh chóng dễ dàng cấp phép xây dựng nhà ở tại Sài Gòn đã có những thuận lợi đáng kể đối với Kiến trúc Trịnh Gia. Sau đây, chúng tôi mời bạn đọc theo dõi bài viết và tìm hiểu những thông tin chi tiết về vấn đề này.

Thông tin chung về thủ tục cấp giấy phép cải tạo và sửa chữa nhà ở tại quận Thủ Đức thành phố Hồ Chí Minh

Những thông tin cần thiết và chính xác được chúng tôi gửi đến bạn đọc về thủ tục cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại quận Thủ Đức. Những thông tin dưới đây hi vọng sẽ giúp ích và tạo điều kiện cho các bạn nhanh chóng thực hiện và đảm bảo tiến độ công trình tại Thủ Đức nói riêng và tại Sài Gòn nói chung.

Cơ quan thực hiện

Ủy ban nhân dân quận, huyện

Cách thực hiện

Nộp trực tiếp tại Ủy ban nhân dân quận, huyện.

Đối tượng thực hiện

Chủ đầu tư

Thời gian giải quyết

– Trong thời gian 30 ngày đối với công trình và trong thời gian 15 ngày đối với nhà ở riêng lẻ kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

– Trường hợp đến thời hạn cấp giấy phép nhưng cần phải xem xét thêm thì Ủy ban nhân dân quận, huyện phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện, nhưng không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn theo quy định.

 

Phí, Lệ phí

Mức thu lệ phí cấp giấy phép xây dựng đối với:

– Nhà ở riêng lẻ của nhân dân (thuộc đối tượng phải có giấy phép): 50.000 (năm mươi nghìn) đồng/giấy phép;

– Công trình khác: 100.000 (một trăm nghìn) đồng/giấy phép.

 

Kết quả

Giấy phép sửa chữa, cải tạo kèm theo hồ sơ thiết kế trình xin cấp giấy phép xây dựng có đóng dấu của Ủy ban nhân dân quận, huyện hoặc văn bản trả lời đối với trường hợp không đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng.

Cơ sở pháp lý

– Luật Xây dựng năm 2014 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2015).

– Nghị định số 59/2015/NĐ-CP ngày 18 tháng 6 năm 2016 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng (có hiệu lực kể từ ngày 05 tháng 8 năm 2015).

– Thông tư số 15/2016/TT-BXD ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ Xây dựng hướng dẫn về cấp giấy phép xây dựng (có hiệu lực thi hành từ ngày 15 tháng 8 năm 2016).

– Nghị quyết số 17/2015/NQ-HĐND ngày 09 tháng 12 năm 2015 của Hội đồng nhân dân thành phố về mức thu lệ phí cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Trình tự thực hiện cấp giấy phép xây dựng đối với cải tạo, sửa chữa công trình và nhà ở tại quận Thủ Đức thành phố Hồ Chí Minh

Tiếp đến, chúng tôi xin được mời bạn đọc tham khảo trình tự thực hiện cấp phép cải tạo và sửa chữa công trình, nhà ở tại quận Thủ Đức để có được sự chuẩn bị tốt nhất cho mình trước mỗi kế hoạch thi công công trình.

– Bước 1: Chủ đầu tư chuẩn bị hồ sơ theo quy định và nộp 02 bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Ủy ban nhân dân quận, huyện, từ thứ hai đến thứ sáu (buổi sáng từ 07 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút, buổi chiều từ 13 giờ 00 phút đến 17 giờ 00 phút) và buổi sáng thứ bảy từ 07 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút.

– Bước 2: Ủy ban nhân dân quận, huyện tiếp nhận kiểm tra hồ sơ

+ Trường hợp hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì cấp biên nhận hồ sơ có ngày hẹn trả kết quả trao cho người nộp.

+ Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ thì hướng dẫn để người nộp hoàn thiện hồ sơ.

– Bước 3: Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, Ủy ban nhân dân quận, huyện phải tổ chức thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực địa. Khi thẩm định hồ sơ, Ủy ban nhân dân quận, huyện phải xác định tài liệu còn thiếu, tài liệu không đúng theo quy định hoặc không đúng với thực tế để thông báo một lần bằng văn bản cho chủ đầu tư bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ.

+ Trường hợp hồ sơ bổ sung chưa đáp ứng được yêu cầu theo văn bản thông báo: trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ bổ sung, Ủy ban nhân dân quận, huyện có trách nhiệm thông báo bằng văn bản hướng dẫn cho chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện hồ sơ. Chủ đầu tư có trách nhiệm bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo văn bản thông báo.

+ Trường hợp việc bổ sung hồ sơ vẫn không đáp ứng được các nội dung theo thông báo: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ bổ sung, Ủy ban nhân dân quận, huyện có trách nhiệm thông báo đến chủ đầu tư về lý do không cấp giấy phép;

– Bước 4:

+ Căn cứ quy mô, tính chất, loại công trình và địa điểm xây dựng công trình có trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo, Ủy ban nhân dân quận, huyện có trách nhiệm đối chiếu các điều kiện theo quy định để gửi văn bản lấy ý kiến của các cơ quan quản lý nhà nước về những lĩnh vực liên quan đến công trình xây dựng theo quy định của pháp luật;

+ Trong thời gian 12 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, các cơ quan quản lý nhà nước được hỏi ý kiến có trách nhiệm trả lời bằng văn bản về những nội dung thuộc chức năng quản lý của mình. Sau thời hạn trên, nếu các cơ quan này không có ý kiến thì được coi là đã đồng ý và phải chịu trách nhiệm về những nội dung thuộc chức năng quản lý của mình; Ủy ban nhân dân quận, huyện căn cứ các quy định hiện hành để quyết định đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo;

– Bước 5: Trong thời gian 30 ngày đối với công trình và trong thời gian 15 ngày đối với nhà ở riêng lẻ kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Ủy ban nhân dân quận, huyện phải xem xét hồ sơ để cấp giấy phép. Trường hợp đến thời hạn cấp giấy phép nhưng cần phải xem xét thêm thì Ủy ban nhân dân quận, huyện phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện, nhưng không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn theo quy định.

Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện để cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo trong thời hạn quy định, Ủy ban nhân dân quận, huyện thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do cho chủ đầu tư biết.

– Bước 6: Chủ đầu tư nhận kết quả tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Ủy ban nhân dân quận, huyện theo thời hạn ghi trong giấy biên nhận.

Thành phần và số lượng hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại quận Thủ Đức

Cũng trong phạm vi bài viết, chúng tôi mời bạn đọc xem thêm nội dung tổng hợp về thành phần và số lượng hồ sơ xin cấp phép sửa chữa và cải tạo công trình nhà ở riêng lẻ tại Thủ Đức. Thật vậy, sự đơn giản trong thủ tục hành chính tại địa phương này đã tạo điều kiện quan trọng để những công trình độc đáo trong thiết kế và chất lượng trong thi công ngày càng phủ sóng nhiều tại thành phố mang tên Bác.

1) Thành phần hồ sơ:

+ Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình (theo mẫu).

+ Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình theo quy định của pháp luật hoặc bản sao giấy phép xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

+ Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính bản vẽ hiện trạng của bộ phận, hạng mục công trình sửa chữa, cải tạo đã được phê duyệt theo quy định có tỷ lệ tương ứng với tỷ lệ các bản vẽ của hồ sơ đề nghị cấp phép sửa chữa, cải tạo và ảnh chụp (10 x 15 cm) hiện trạng công trình và công trình lân cận trước khi sửa chữa, cải tạo.

+ Đối với các công trình di tích lịch sử, văn hóa và danh lam, thắng cảnh đã được xếp hạng, thì phải có bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo phân cấp.

Ngoài các tài liệu quy định nêu trên, hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng còn phải bổ sung thêm các tài liệu khác đối với các trường hợp sau:

+ Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính báo cáo kết quả thẩm định thiết kế của cơ quan chuyên môn về xây dựng đối với công trình theo quy định phải được thẩm định thiết kế.

+ Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn cho công trình và công trình lân cận đối với công trình xây

+ Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính bản kê khai năng lực, kinh nghiệm của tổ chức, cá nhân thiết kế (theo mẫu), kèm theo bản sao chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng, đối với công trình chưa được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định thiết kế.

+ Đối với nhà ở riêng lẻ dưới 03 tầng và có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 250 m2, hộ gia đình có thể tự tổ chức thiết kế và chịu trách nhiệm về an toàn của công trình và các công trình lân cận.

+ Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính quyết định đầu tư đối với công trình yêu cầu phải lập dự án đầu tư xây dựng.

2) Số lượng hồ sơ:

– 02 bộ

Trên đây là những thông tin chúng tôi giới thiệu đến bạn đọc về thủ tục cấp phép xây dựng đối với trường hợp cải tạo, sửa chữa công trình và nhà ở tại quận Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh). Công ty kiến trúc Trịnh Gia chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp những thông tin hữu ích gửi tới độc giả trong những nội dung tiếp theo tạo hiệu quả cho công trình. Chúng tôi cũng cám ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết.

Với đôi bàn tay tài hoa của kiến trúc sư sáng tạo nên những công trình kiến trúc đẹp tô điểm cho cuộc sống thêm màu sắc, sống động cùng thời gian. Những  kiến trúc sư của công ty kiến trúc Trịnh Gia chúng tôi luôn mang đến cho các bạn những không gian sống đẹp nhất, hài lòng nhất, luôn được các chủ đầu tư tin cậy và đồng hành trên toàn quốc đúng như thương hiệu “Không gian sống mới”- Kiến trúc Trịnh Gia.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế cũng như kiến thức chuyên môn, gu thẩm mĩ cao đã đáp ứng cho bạn và gia đình một không gian đáng sống trên khắp dải đất hình chữ S như: thiết kế khách sạn mini tại Đà Nẵng, Quảng Ninh, Thanh Hóa…thi công nội thất tại Thái Bình, Nam Định, Hòa Bình…thiết kế nhà ống 2 tầng đẹp tại Huế, Nha Trang, Hải Phòng…, thiết kế nhà hàng kiểu Thái tại Hải Phòng, Bắc Ninh, Nha Trang…

Quý khách còn chờ gì nữa, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có được những không gian sống đẹp và đẳng cấp, chắc chắn sẽ làm hài lòng quý khách hàng. Sự tin tưởng của quý khách hàng, sự ủng hộ của quý khách đã giúp chúng tôi tạo nên nhiều công trình trình đẹp, sang trọng và đẳng cấp, đa dạng về phong cách.

Công ty CP kiến trúc và xây dựng Trịnh Gia - kientructrinhgia.vn

Kiến trúc trịnh gia với 15+ năm kinh nghiệm, bạn có thể làm việc với chúng tôi tại bất kỳ tỉnh thành nào!

Gọi ngay: 0941.518.555
0941.518.555
0363.518.555