Những quy định về cấp phép sửa chữa cải tạo công trình và nhà ở tại Bình Thuận

10/08/2018 0 1560
Chia sẻ bài viết

Tại mỗi địa phương trên cả nước sẽ có những quy định riêng, linh động phù hợp với mỗi nơi khác nhau. Vậy, hôm nay chúng ta cũng xem những quy định cấp phép sửa chữa và cải tạo công trình tại Bình Thuận có những điểm gì khác biệt, điều mà mỗi chủ đầu tư cần chú ý.

Bình Thuận được biết đến với những địa điểm nổi tiếng như đảo Phú Phú Quý, Cù Lao Câu, biến Cố Thạch…vì vậy nơi đây thu hút rất nhiều khách du lịch là nơi các chủ đầu tư xây dựng đáp ứng nhu cầu của du khách và người dân nơi đây.  Rất nhiều công trình khác nhau như thiết kế khách sạn, thiết kế văn phòng… với những phong cách thiết kế độc đáo, sáng tạo khác nhau mọc lên mang đến một làn gió hiện đại mới cho cuộc sống con người nơi Bình Thuận. Không gian sống mới – Kiến trúc Trịnh Gia chúng tôi kết hợp giữa giữa kiến trúc nội thất và ngoại thất, kết hợp với cảnh quan sân vườn tạo ra những không gian sống, không gian nghỉ dưỡng thoải mái nhất.

Bên cạnh những mẫu thiết kế nhà đẹp được khách hàng tin tưởng lựa chọn, Kiến trúc Trịnh Gia chúng tôi còn luôn đồng hành tư vấn cho khách hàng hoàn thiện hồ sơ xin cấp giấy phép công trình (cấp giấy phép cải tạo và sửa chữa công trình) đảm bảo tiến độ công trình diễn ra nhanh chóng, đúng tiến độ.

SHAC mời bạn đọc cùng tham khảo và kính chúc quý vị có được những thông tin tham khảo hữu  nhất, thiết thực nhất về vấn đề bài viết đề cập.

Trình tự thực hiện cấp giấy phép sửa chữa và cải tạo biệt thự tại Bình Thuận

 • Chủ đầu tư nộp 02 bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng cho Sở Xây dựng.
 • Sở Xây dựng có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ của tổ chức, cá nhân đề nghị cấp giấy phép xây dựng; kiểm tra hồ sơ; ghi giấy biên nhận đối với trường hợp hồ sơ đáp ứng theo quy định hoặc hướng dẫn để chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ đối với trường hợp hồ sơ không đáp ứng theo quy định.
 • Kể từ ngày nhận được hồ sơ Sở Xây dựng phải tổ chức thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực địa. Trong trường hợp phát hiện hồ sơ không đầy đủ, không hợp lệ thì trong thời hạn không quá một phần hai (1/2) thời gian quy định trong giải quyết thủ tục hành chính, Bộ phận chuyên môn phải có văn bản nêu rõ lý do hồ sơ chưa đủ điều kiện, nội dung cần điều chỉnh, bổ sung và chuyển lại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả để đề nghị tổ chức, cá nhân hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định. Thời gian giải quyết còn lại mà cơ quan thụ lý sau khi nhận lại hồ sơ của tổ chức, cá nhân là thời gian giải quyết theo quy định của thủ tục hành chính trừ đi thời gian đã thẩm định và có văn bản yêu cầu tổ chức, cá nhân hoàn chỉnh, bổ sung hồ sơ.
 • Căn cứ quy mô, tính chất, loại công trình và địa điểm xây dựng công trình có trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng, Sở Xây dựng có trách nhiệm đối chiếu các điều kiện theo quy định để gửi văn bản lấy ý kiến của các cơ quan quản lý nhà nước về những lĩnh vực liên quan đến công trình xây dựng theo quy định của pháp luật. Kể từ ngày nhận được hồ sơ, các cơ quan quản lý nhà nước được hỏi ý kiến có trách nhiệm trả lời bằng văn bản về những nội dung thuộc chức năng quản lý của mình. Sau thời hạn quy định, nếu các cơ quan này không có ý kiến thì được xem là đã đồng ý và phải chịu trách nhiệm về những nội dung thuộc chức năng quản lý của mình; Sở Xây dựng căn cứ các quy định hiện hành để quyết định việc cấp giấy phép xây dựng.

Cách thức thực hiện cấp giấy phép cải tạo và sửa chữa công trình tại Bình Thuận

 • Trực tiếp hoặc gửi hồ sơ qua đường bưu điện đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở Xây dựng.

Thành phần và số lượng hồ sơ cấp phép cải tạo và sửa chữa biệt thự nhà ở tại Bình Thuận

1) Thành phần hồ sơ:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình theo mẫu tại Phụ lục số 1 Thông tư số 15/2016/TT-BXD.
 • Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình theo quy định của pháp luật hoặc bản sao giấy phép xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.
 • Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính bản vẽ hiện trạng của bộ phận, hạng mục công trình sửa chữa, cải tạo đã được phê duyệt theo quy định có tỷ lệ tương ứng với tỷ lệ các bản vẽ của hồ sơ đề nghị cấp phép sửa chữa, cải tạo và ảnh chụp (10 x 15 cm) hiện trạng công trình và công trình lân cận trước khi sửa chữa, cải tạo.
 • Đối với các công trình di tích lịch sử, văn hoá và danh lam, thắng cảnh đã được xếp hạng, thì phải có bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo phân cấp.

Ngoài các tài liệu quy định đối với mỗi loại công trình nêu trên, hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng còn phải bổ sung thêm các tài liệu khác đối với các trường hợp sau:

 • Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính báo cáo kết quả thẩm định thiết kế của cơ quan chuyên môn về xây dựng đối với công trình theo quy định phải được thẩm định thiết kế.
 • Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn cho công trình và công trình lân cận đối với công trình xây chen, có tầng hầm.
 • Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính bản kê khai năng lực, kinh nghiệm của tổ chức, cá nhân thiết kế theo mẫu tại Phụ lục số 3 Thông tư số 15/2016/TT-BXD, kèm theo bản sao chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng, đối với công trình chưa được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định thiết kế.
 • Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính quyết định đầu tư đối với công trình yêu cầu phải lập dự án đầu tư xây dựng.
 • Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy; Báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc Kế hoạch bảo vệ môi trường của cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo quy định.
 • Trường hợp thiết kế xây dựng của công trình đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định, các bản vẽ thiết kế quy định tại mỗi loại công trình nêu trên là bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp các bản vẽ thiết kế xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định.

2) Số lượng hồ sơ:

 • 02 (bộ)

Thời hạn giải quyết, lệ phí và các vấn đề khác của cấp giấy phép xây dựng công trình tại Bình Thuận

1) Thời hạn giải quyết:

 • Không quá 25 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

2) Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính:

 • Chủ đầu tư

3) Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính:

 • Sở Xây dựng.

4) Kết quả thực hiện thủ tục hành chính:

 • Giấy phép xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế trình cấp giấy phép xây dựng có đóng dấu của Sở Xây dựng.

5) Lệ phí:

 • Theo quy định của Bộ Tài chính.

6) Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo quy định tại Phụ lục số 1 Thông tư số 15/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng hướng dẫn về cấp giấy phép xây dựng.
 • Bảng kê khai kinh nghiệm của của tổ chức, cá nhân thiết kế theo quy định tại Phụ lục số 3 Thông tư số: 15/2016/TT-BXD ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ Xây dựng.

7) Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính:

 • Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 ngày 18/6/2014;
 • Nghị định số 59/2015/NĐ-CP ngày 18/6/2015 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng;
 • Thông tư số 15/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng hướng dẫn về cấp giấy phép xây dựng;
 • Quyết định số 48/2016/QĐ-UBND ngày 16/11/2016 của UBND tỉnh ban hành quy định chi tiết một số nội dung về cấp phép xây dựng trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Trên đây là những thông tin chúng tôi giới thiệu đến bạn đọc về về quy định cấp giấy phép sửa chữa và cải tạo công trình tại Bình Thuận, công ty kiến trúc Trịnh Gia chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp những thông tin hữu ích gửi tới độc giả trong những nội dung tiếp theo tạo hiệu quả cho công trình. Chúng tôi cũng cám ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết.

Với đôi bàn tay tài hoa của kiến trúc sư sáng tạo nên những công trình kiến trúc đẹp tô điểm cho cuộc sống thêm màu sắc, sống động cùng thời gian. Những  kiến trúc sư của công ty kiến trúc Trịnh Gia chúng tôi luôn mang đến cho các bạn những không gian sống đẹp nhất, hài lòng nhất, luôn được các chủ đầu tư tin cậy và đồng hành trên toàn quốc đúng như thương hiệu “Không gian sống mới”- Kiến trúc Trịnh Gia.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế cũng như kiến thức chuyên môn, gu thẩm mĩ cao đã đáp ứng cho bạn và gia đình một không gian đáng sống trên khắp dải đất hình chữ S như: những mẫu thiết kế biệt thự hiện đại tại Lâm Đồng, Thanh Hóa, Tuyên Quang…thủ tục cấp phép xây dựng tại Kiên Giang, Long An… thiết kế biệt thự hiện đại 2 tầng tại Quảng Ninh, Hải Phòng…thiết kế nội thất văn phòng đẹp tại Cần Thơ, Nghệ An, Quảng Bình, Thanh Hóa… Quý khách còn chờ gì nữa, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có được những không gian sống đẹp và đẳng cấp, chắc chắn sẽ làm hài lòng quý khách hàng.

Sự tin tưởng của quý khách hàng, sự ủng hộ của quý khách đã giúp chúng tôi tạo nên nhiều công trình trình đẹp, sang trọng và đẳng cấp, đa dạng về phong cách.

Công ty CP kiến trúc và xây dựng Trịnh Gia - kientructrinhgia.vn

Kiến trúc trịnh gia với 15+ năm kinh nghiệm, bạn có thể làm việc với chúng tôi tại bất kỳ tỉnh thành nào!

Gọi ngay: 0941.518.555
0941.518.555
0363.518.555