Bổ sung mới nhất về cấp phép xây dựng công trình và nhà ở tại Hòa Bình

03/08/2018 0 896
Chia sẻ bài viết

Hòa Bình – một vùng đất đa dân tộc mang giá trị nhân văn đa dạng, vì vậy nơi đây mang một vẻ đẹp hết sức hấp dẫn khách du lịch. Nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội, những mẫu thiết kế khách sạn tại Hòa Bình được đầu tư và chú trọng phát triển du lịch tại nơi đây. Bên cạnh đó, chủ đầu tư còn kiến tạo nên những công trình mang không gian sống đẹp, ấm áp như biệt thự Pháp cổ điển, biệt thự tân cổ điển … là nơi yêu thương của mỗi người.

Bên cạnh những mẫu thiết kế đẹp mang không gian chốn yêu thương nơi mỗi người mong đợi trở về. Để tạo được điều này, việc thực hiện quy trình cấp phép xây dựng công trình và nhà ở tại Hòa Bình rất quang trọng. Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi xin cung cấp đầy đủ những thông tin đến bạn đọc, giúp thực hiện nhanh chóng các quy định của nhà nước. Công ty kiến trúc Trịnh Gia chúng tôi còn tư vấn, hỗ trợ thông tin đến khách hàng, giúp khách hàng thực hiện được các yêu cầu của mình. Với sự nỗ lực của chúng tôi, lĩnh vực thiết kế biệt thự đã đạt được những thành công đáng kể, tạo được những bước tiến dài trong lĩnh vực thiết kế.

Cùng với các thông tin được cập nhật mới nhất về quy trình cấp phép xây dựng công trình tại Hòa Bình, dưới đây chúng tôi sẽ trình bày rõ ràng các thủ tục chúng ta cần thực hiện. Kiến trúc Trịnh Gia mời bạn đọc tham khảo những thông tin hữu ích dưới đây.

1. Thông tin chung về câp giấy phép xây dựng công tình và nhà ở tại Hòa Bình

Cơ quan thực hiện:

– Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Sở Xây dựng Hòa Bình;

– Cơ quan trực tiếp thực hiện: Phòng Quản lý hoạt động xây dựng.

Cách thực hiện: Trực tiếp tại Bộ phận giao dịch “Tiếp nhận & Trả kết quả” của Sở Xây dựng

Đối tượng thực hiện: Tổ chức hoặc tổ chức

Thời gian giải quyết: Không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ

Phí, Lệ phí:

– Lệ phí cấp giấy phép xây dựng: 50.000 đ/giấy phép

– Mức phí: Theo quy định tại Quyết định số 04/2007/QĐ-UBND ngày 14/5/2007.

Kết quả: Giấy phép xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế có đóng dấu của Sở Xây dựng hoặc văn bản trả lời đối với trường hợp không đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng

Tên mẫu đơn và tờ khai:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng sử dụng cho nhà ở riêng lẻ tại đô thị (đính kèm theo thủ tục);

– Bản kê khai kinh nghiệm của tổ chức thiết kế (đính kèm theo thủ tục).

Căn cứ pháp lý:

– Nghị định 64/2012/NĐ-CP ngày 4/9/2012 của Chính phủ về cấp giấy phép xây dựng;

– Nghị định 24/2006/NĐ-CP ngày 6/3/2006 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định số 57/2002/NĐ-CP ngày 3/6/2002 của Chính phủ về quy định chi tiết thi hành pháp lệnh phí và lệ phí;

– Quyết định số 04/2007/QĐ-UBND ngày 14/5/2007 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình về việc quy định mức thu đối với các khoản phí, lệ phí trên địa bàn tỉnh;

– Thông tư 10/2012/TT-BXD ngày 20/12/2012 của Bộ Xây dựng hướng dẫn chi tiết một số nội dung của Nghị định số 64/2012/NĐ-CP ngày 4/9/2012 của Chính phủ về cấp giấy phép xây dựng.

– Quyết định số 21/2013/QĐ-UBND ngày 30/10/2013 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình ban hành quy định cấp phép xây dựng công trình trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. 

2. Trình tự thực hiện cấp phép xây dựng công trình và nhà ở tại Hòa Bình

Bước 1: Nhận hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở (lần 1)

Bước 2: Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả chuyển hồ sơ lên phòng chuyên môn.

Bước 3: Kiểm tra chất lượng hồ sơ và kiểm tra thực tế công trình (nếu cần thiết). Trong thời hạn 09 ngày làm việc, nếu hồ sơ chưa đúng quy định thì Sở Xây dựng hướng dẫn một lần để chủ đầu tư bổ sung, hoàn thiện hồ sơ (Thời gian không tính vào thời hạn giải quyết thủ tục hành chính).

Bước 4: Viết phiếu hẹn ngày trả kết quả (lần 2) nếu đủ điều kiện hoặc trả lại hồ sơ nếu không đủ điều kiện.

Bước 5: Thẩm tra, xử lý và hoàn chỉnh Giấy phép xây dựng theo quy định.

Bước 6: Trả kết quả cho tổ chức, cá nhân.

3. Thành phần và số lượng hồ sơ cấp phép xây dựng công trình và nhà ở tại Hòa Bình

1) Thành phần hồ sơ:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ ở đô thị (theo mẫu);

– Bản sao được công chứng hoặc chứng thực một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

– Hai bộ bản vẽ thiết kế, mỗi bộ gồm:

+ Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/50 – 1/500, kèm theo sơ đồ vị trí công trình;

+ Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chủ yếu của công trình, tỷ lệ 1/50 – 1/200;

+ Các bản vẽ kết cấu chịu lực chính và tính toán kết cấu (nhà 3 tầng trở lên);

+ Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50, kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin tỷ lệ 1/50 – 1/200.

* Tuỳ thuộc địa điểm xây dựng công trình, quy mô công trình, tính chất công trình, đối chiếu với các quy định của quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng; quy chuẩn, tiêu chuẩn chuyên ngành và các quy định của pháp luật liên quan, hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng còn phải bổ sung các tài liệu sau:

– Bản vẽ hệ thống phòng cháy chống cháy (PCCC) tỷ lệ 1/50 – 1/200, được đóng dấu thẩm duyệt đối với công trình thuộc danh mục yêu cầu phải thẩm duyệt phương án phòng cháy chống cháy theo quy định của pháp luật về PCCC;

– Văn bản phê duyệt biện pháp thi công của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận, đối với công trình xây chen có tầng hầm;

– Bản kê khai năng lực, kinh nghiệm của tổ chức thiết kế, cá nhân là chủ nhiệm, chủ trì thiết kế theo mẫu, kèm theo bản sao có chứng thực chứng chỉ hành nghề của chủ nhiệm, chủ trì thiết kế (nếu có). (Đối với nhà ở riêng lẻ quy mô từ 3 tầng trở lên hoặc có tổng diện tích sàn xây dựng từ 250 m2 trở lên).

2) Số lượng hồ sơ:

  • 01 bộ hồ sơ pháp lý + 02 bộ bản vẽ thiết kế.

4. Các yêu cầu và điều kiện cấp phép xây dựng công trình và nhà ở tại Hòa Bình

*Yêu cầu hoặc điều kiện 1: Phù hợp với quy hoạch xây dựng, mục đích sử dụng đất, mục tiêu đầu tư.

*Yêu cầu hoặc điều kiện 2: Tùy thuộc vào quy mô, tính chất, địa điểm xây dựng, công trình được cấp giấy phép xây dựng phải: Tuân thủ các quy định về chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng; đảm bảo an toàn công trình và công trình lân cận và các yêu cầu về: Giới hạn tĩnh không, độ thông thuỷ, bảo đảm các yêu cầu về bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật, phòng cháy chữa cháy (viết tắt là PCCC), hạ tầng kỹ thuật (giao thông, điện, nước, viễn thông), hành lang bảo vệ công trình thuỷ lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hoá, di tích lịch sử – văn hóa và đảm bảo khoảng cách đến các công trình dễ cháy, nổ, độc hại, các công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia.

*Yêu cầu hoặc điều kiện 3: Hồ sơ thiết kế xây dựng phải được tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực theo quy định thực hiện (thiết kế nhà 3 tầng trở lên) có diện tích sàn xây dựng từ 250 m2 trở lên phải được thẩm tra thiết kế và phải chịu trách nhiệm về kết quả thiết do mình thực hiện; Đối với nhà ở riêng lẻ có tổng diện tích sàn nhỏ hơn 250 m2, dưới 3 tầng và không nằm trong khu vực bảo vệ di tích lịch sử, văn hóa thì chủ đầu tư được tự tổ chức thiết kế xây dựng và tự chịu trách nhiệm về an toàn của công trình và các công trình lân cận.

*Yêu cầu hoặc điều kiện 4: Đối với công trình và nhà ở riêng lẻ trong đô thị phải:

– Phù hợp với: Quy hoạch chi tiết xây dựng, quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị, thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

– Đối với công trình xây dựng ở khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định chức năng sử dụng các lô đất thì không phải lập đồ án quy hoạch đô thị, nhưng phải lập đồ án thiết kế đô thị riêng trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để làm cơ sở cấp phép xây dựng; Những khu vực, tuyến phố không thuộc danh mục phải lập đồ án thiết kế đô thị thì phải phù hợp với Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc do Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành;

– Công trình xây dựng dân dụng cấp đặc biệt, cấp I trong đô thị phải có thiết kế tầng hầm theo yêu cầu của đồ án quy hoạch đô thị và Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Trên đây là quy trình thực hiện cấp phép xây dựng công trình tại Hòa Bình. Công ty kiến trúc Trịnh Gia chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp những thông tin hữu ích gửi tới độc giả trong những nội dung tiếp theo tạo hiệu quả cho công trình. Chúng tôi cũng cám ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết.

Với đôi bàn tay tài hoa của kiến trúc sư sáng tạo nên những công trình kiến trúc đẹp tô điểm cho cuộc sống thêm màu sắc, trường tồn vĩnh cửu cùng thời gian. Những nhà kiến trúc sư của công ty kiến trúc Trịnh Gia chúng tôi luôn mang đến cho các bạn những không gian sống đẹp nhất, hài lòng nhất, luôn được các chủ đầu tư tin cậy và đồng hành trên toàn quốc. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế cũng như kiến thức chuyên môn, gu thẩm mĩ cao đã đáp ứng cho bạn và gia đình một không gian đáng sống trên khắp dải đất hình chữ S như: thi công nội thất tại An Giang, Cần Thơ, Bình Dương… thiết kế văn phòng đẹp tại Huế, Nha Trang, Quảng Ngãi,…thiết kế nội thất khách sạn tại Tuyên Quang, tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 3 sao tại Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương,.. thiết kế nhà hàng tiệc cưới tại Bắc Giang, thiết kế văn phòng tại Quảng Ninh, Hòa Bình, Thái Bình... Vậy, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có được những không gian sống đẹp và đẳng cấp, chắc chắn sẽ làm hài lòng quý khách hàng. Sự tin tưởng của quý khách hàng, sự ủng hộ của quý khách đã giúp chúng tôi tạo nên nhiều công trình trình đẹp, sang trọng và đẳng cấp, đa dạng về phong cách.

Công ty CP kiến trúc và xây dựng Trịnh Gia - kientructrinhgia.vn

Kiến trúc trịnh gia với 15+ năm kinh nghiệm, bạn có thể làm việc với chúng tôi tại bất kỳ tỉnh thành nào!

Gọi ngay: 0941.518.555
0941.518.555
0363.518.555