Quy trình cấp phép xây dựng công trình và nhà ở đô thị tại Thanh Hóa

04/08/2018 0 1066
Chia sẻ bài viết

Thanh Hóa nổi tiếng với nhiều di tích lịch sử, danh lắm thắng cảnh, vì vậy nơi đây thu hút rất nhiều khách du lịch. Nhằm đáp ứng nhu cầu dịch vụ nơi đây, lĩnh vực thiết kế nhà đẹp tại Thanh Hóa của công ty kiến trúc Trịnh Gia  độc đáo, mang nhiều phong cách khác nhau thu hút chủ đầu tư, khẳng định vị thế trong lĩnh vực xây dựng. Những thuận lợi trong quy trình cấp phép xây dựng công trình và nhà ở đô thị tại Thanh Hóa cũng là lí do quan trọng tạo nên những thuận lợi cho việc kiến tạo nên những công trình uy tín hàng đầu Việt Nam.

Thủ tục xin cấp phép xây dựng công trình là sự chú trọng hàng đầu của mỗi công trình. Việc sở hữu mẫu thiết kế biệt thự hoặc thiết kế khách sạn … chưa đủ, điều kiện tiên quyết để thi công được công trình đó là cấp phép xây dựng công trình.

Đáp ứng nhu cầu của khách hàng, kiến trúc Trịnh Gia chúng tôi xin gửi đến bạn đọc những thông tin đầy đủ nhất về quy trình và thủ tục cấp phép xây dựng công trình và nhà ở đô thị tại Thanh Hóa. Hi vọng những thông tin chúng tôi cung cấp dưới đây sẽ giúp cho quý khách có sự chuẩn bị tốt nhất.

Thực hiện cấp phéo xây dựng công trình và nhà ở đô thị tại Thanh Hóa

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ:

 • Cá nhân, tổ chức chuẩn bị hồ sơ theo quy định.

Bước 2. Tiếp nhận hồ sơ:

a, Địa điểm tiếp nhận: Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Văn phòng HĐND và UBND huyện, thị xã, thành phố.

b, Thời gian tiếp nhận: Trong giờ hành chính các ngày từ thứ 2 đến thứ 7 (trừ ngày nghỉ lễ, tết theo quy định).

c, Trình tự tiếp nhận: Công chức Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả kiểm tra hồ sơ theo quy định của pháp luật, nếu:

 • Hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì tiếp nhận và viết Phiếu hẹn.
 • Hồ sơ chưa đầy đủ, không hợp lệ thì hướng dẫn để cá nhân, tổ chức bổ sung, hoàn chỉnh lại theo quy định.

Bước 3. Xử lý hồ sơ:

Công chức Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả lập Phiếu nhận hồ sơ, chuyển hồ sơ đến cán bộ, công chức có trách nhiệm, quyền hạn để giải quyết.

 • Trường hợp đối tượng có đủ điều kiện theo quy định: Cán bộ, công chức có trách nhiệm, quyền hạn giải quyết tiến hành ngay việc xử lý hồ sơ theo đúng pháp luật quy định hiện hành về trình tự, thủ tục, thẩm quyền; yêu cầu, điều kiện cấp kết quả việc thực hiện thủ tục hành chính.
 • Không đủ điều kiện trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do từ chối việc cấp Giấy phép xây dựng kèm theo hồ sơ cho Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trả cho người nộp hồ sơ.

Bước 4. Trả kết quả:

a, Địa điểm trả: Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Văn phòng HĐND và UBND huyện, thị xã, thành phố.

b, Thời gian trả: Trong giờ hành chính các ngày từ thứ 2 đến thứ 7 (trừ ngày nghỉ lễ, tết theo quy định).

c, Trình tự trả: Nộp lại Phiếu hẹn, nộp lệ phí và nhận kết quả (việc thu lệ phí thực hiện theo nguyên tắc tài chính).

Cách thức thực hiện xin phép phép xây dựng công trình và nhà ở đô thị tại Thanh Hóa

 • Trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Văn phòng HĐND và UBND huyện, thị xã, thành phố.

Thành phần hồ sơ xin cấp phép xây dựng công trình và nhà ở đô thị tại Thanh Hóa

 1. Đơn xin cấp Giấy phép xây dựng theo mẫu.
 2. Bản sao một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.
 3. Bản vẽ thiết kế thể hiện được vị trí mặt bằng, mặt cắt, các mặt đứng chính; mặt bằng móng của công trình; sơ đồ vị trí hoặc tuyến công trình; sơ đồ hệ thống và điểm đấu nối kỹ thuật cấp điện, cấp nước, thoát nước mưa, thoát nước thải. Riêng đối với công trình sửa chữa, cải tạo yêu cầu phải có Giấy phép xây dựng thì phải có ảnh chụp hiện trạng công trình.

Ghi chú: Đối với việc thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ có tổng diện tích sàn lớn hơn 250m2, từ 03 tầng trở lên hoặc nhà ở trong các khu di sản văn hoá di tích lịch sử – văn hoá thì việc thiết kế phải do tổ chức cá nhân thiết kế có đủ năng lực hoạt động thiết kế xây dựng hoặc năng lực thiết kế xây dựng thực hiện. Nếu nhà ở riêng lẻ có quy mô nhỏ hơn quy định nêu trên thì cá nhân, hộ gia đình được tự tổ chức thiết kế nhưng phải phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt và chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng thiết kế, tác động của công trình đến môi trường và an toàn của các công trình lân cận.

Thời hạn giải quyết và các vấn đề khác của cấp phép xây dựng công trình và nhà ở đô thị tại Thanh Hóa

 1. Thời hạn giải quyết:
 • Cấp Giấy phép xây dựng trong thời hạn không quá 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Đối với nhà ở riêng lẽ thì thời hạn cấp Giấy phép xây dựng không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
 1. Đối tượng thực hiện:
 • Cá nhân.
 • Tổ chức.
 1. Cơ quan thực hiện:
 • Trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Văn phòng HĐND và UBND huyện, thị xã, thành phố.
 1. Lệ phí:
 • Lệ phí cấp Giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ 50.000 đồng/ giấy phép.
 1. Kết quả thực hiện:
 • Giấy phép.
 1. Yêu cầu thực hiện:

*Yêu cầu hoàn thành mẫu đơn, mẫu tờ khai: Đơn xin cấp Giấy phép xây dựng (Sử dụng cho công trình, nhà ở riêng lẻ ở đô thị).

*Yêu cầu hoặc điều kiện để được cấp thủ tục hành chính:

 • Đất không có tranh chấp;
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
 • Trong thời hạn sử dụng đất.

Các công trình thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh cấp phép không thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện bao gồm:

– Các công trình xây dựng cấp đặc biệt, cấp I; công trình tôn giáo; công trình tượng đài; quảng cáo, tranh hoành tráng; những công trình trên các tuyến, trục đường phố chính trong đô thị; công trình thuộc dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; công trình thuộc dự án và các công trình khác do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

*Việc cấp Giấy phép xây dựng công trình trong đô thị phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Phù hợp với quy hoạch xây dựng chi tiết được duyệt;
 • Bảo đảm các quy định về chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng; thiết kế đô thị; các yêu cầu về an toàn đối với công trình xung quanh; bảo đảm hành lang bảo vệ các công trình giao thông, thuỷ lợi, đê điều, năng lượng, khu di sản văn hoá, di tích lịch sử – văn hoá và khu vực bảo vệ các công trình khác theo quy định của pháp luật;
 • Các công trình xây dựng, nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn di sản văn hoá, di tích lịch sử – văn hoá phải bảo đảm mật độ xây dựng, đất trồng cây xanh, nơi để các loại xe, không làm ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường;
 • Công trình sửa chữa, cải tạo không được làm ảnh hưởng đến các công trình lân cận về kết cấu, khoảng cách đến các công trình xung quanh, cấp nước, thoát nước, thông gió, ánh sáng, vệ sinh môi trường, phòng, chống cháy, nổ;
 • Bảo đảm khoảng cách theo quy định đối với công trình vệ sinh, kho chứa hoá chất độc hại, các công trình khác có khả năng gây ô nhiễm môi trường, không làm ảnh hưởng đến người sử dụng ở các công trình liền kề xung quanh;
 • Khi xây dựng, cải tạo các đường phố phải xây dựng hệ thống tuy nen ngầm để lắp đặt đồng bộ hệ thống các công trình hạ tầng kỹ thuật; cốt xây dựng mặt đường phải tuân theo cốt xây dựng của quy hoạch xây dựng và thiết kế đô thị;
 • Đối với công trình nhà cao tầng cấp đặc biệt, cấp I phải có thiết kế tầng hầm, trừ các trường hợp khác có yêu cầu riêng về thiết kế tầng hầm.
 1. Căn cứ pháp lý:

– Luật Xây dựng số 16/2003/QH11 ngày 26 tháng 11 năm 2003 của Quốc hội khóa 11;

– Nghị định số 12/2009/NĐ-CP ngày 10 tháng 02 năm 2009 của Chính phủ về Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình;

– Quyết định số 93/2007/QĐ-TTg ngày 22/6/2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy chế thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông tại cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương;

– Quyết định số 127/2007/QĐ-TTg ngày 01/8/2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức làm việc vào ngày thứ 7 hàng tuần để tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính;

– Chỉ thị số 13/2006/CT-BXD ngày 23/11/2006 của Bộ Xây dựng về việc tăng cường quản lý chất lượng các công trình xây dựng của chủ đầu tư là tư nhân;

– Thông tư  số 03/2009/TT-BXD ngày 26 tháng 3 năm 2009 của Bộ Xây dựng Quy định chi tiết một số nội dung của Nghị định số 12/2009/NĐ-CP ngày 10/02/2009 của Chính phủ về Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình;

– Quyết định số 2429/2007/QĐ-UBND ngày 14 tháng 8 năm 2007 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa Quy định các loại phí, lệ phí thuộc thẩm quyền ban hành của HĐND tỉnh.

Trên đây chia sẻ đến bạn đọc những thông tin về việc cấp phép xây dựng công trình và nhà ở đô thị tại Thanh Hóa. Công ty kiến trúc Trịnh Gia chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp những thông tin hữu ích gửi tới độc giả trong những nội dung tiếp theo tạo hiệu quả cho công trình. Chúng tôi cũng cám ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết.

Với đôi bàn tay tài hoa của kiến trúc sư sáng tạo nên những công trình kiến trúc đẹp tô điểm cho cuộc sống thêm màu sắc, trường tồn vĩnh cửu cùng thời gian. Những nhà kiến trúc sư của công ty kiến trúc Trịnh Gia chúng tôi luôn mang đến cho các bạn những không gian sống đẹp nhất, hài lòng nhất, luôn được các chủ đầu tư tin cậy và đồng hành trên toàn quốc. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế cũng như kiến thức chuyên môn, gu thẩm mĩ cao đã đáp ứng cho bạn và gia đình một không gian đáng sống trên khắp dải đất hình chữ S như: thi công nội thất tại An Giang, Bắc Ninh, Cao Bằng,…cấp phép xây dựng nhà ở tại Ninh Thuận, Bình Thuận, Quảng Bình,… hồ sơ xin cấp phép xây dựng khách sạn tại Đắc Lắc, Kon Tum, Long An, Bình Thuận… thiết kế biệt thự mini 2 tầng tại Bắc Giang, Lạng Sơn…Vậy, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có được những không gian sống đẹp và đẳng cấp, chắc chắn sẽ làm hài lòng quý khách hàng. Sự tin tưởng của quý khách hàng, sự ủng hộ của quý khách đã giúp chúng tôi tạo nên nhiều công trình trình đẹp, sang trọng và đẳng cấp, đa dạng về phong cách.

Công ty CP kiến trúc và xây dựng Trịnh Gia - kientructrinhgia.vn

Kiến trúc trịnh gia với 15+ năm kinh nghiệm, bạn có thể làm việc với chúng tôi tại bất kỳ tỉnh thành nào!

Gọi ngay: 0941.518.555
0941.518.555
0363.518.555