Mẫu biệt thự đẹp và cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn Kiên Giang

04/08/2018 0 939
Chia sẻ bài viết

Về miền Tây, chúng ta không thể không nhắc đến vùng đất văn hóa và nổi tiếng du lịch đó chính là Kiên Giang. Cảnh đẹp nơi đây rất nổi tiếng, vì vậy Kiên Giang từng được ca ngợi “Hà Tiên thập vịnh”. Vì vậy, Kiên Giang rất được chú trọng tới phát triển du lịch và thiết kế nhà đẹp. Rất nhiều mẫu thiết kế khách sạn tiêu chuẩn 5 sao tại Phú Quốc… đã được xây dựng. Nhờ chính xác mở cửa và sự quan tâm của chính quyền đã tạo điều kiện đơn giản trong thủ tục cấp phép xây dưng mà cách doanh nghiệp thực hện thiết kế và thi công công trình đơn giản hơn. Vì vậy, diện mạo Kiên Giang đã thay đổi đáng kể. Trong bài viết này công ty kiến trúc Trịnh Gia chúng tôi xin cung cấp tới bạn độc thông tin về thủ tục cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn Kiên Giang.

Nổi tiếng với những biển đẹp không chỉ phát triển du lịch mà còn có tiềm năng lớn về thủy sản. Vì những lí do này khiến nông thôn của Kiên Giang ngàng càng thu hút chủ đầu tư, giúp phát triển tạo điều kiện phát triển du lịch hơn nữa. Vậy nên rất nhiều mẫu biệt thự đẹp đã được thi công và xây dựng góp phần làm đẹp thêm vùng đất Đồng bằng sông Cửu Long này.

Nhận được sự quan tâm từ nhiều phía, được tạo điều kiện về mọi mặt (trong đó có các quy định về cấp phép xây dựng). Giờ đây Kiên Giang ngày càng phát triển và là thị trường giàu tiềm năng để các chủ đầu tư cho ra đời nhiều biệt thự cổ điển, biệt thự tân cổ điển…  tiện nghi, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của con người. Sau đây, chúng tôi xin cung ấp đầy đủ thông tin để quý độc giải có thể hiểu rõ về quy định cấp phép nhà ở riêng lẻ tại nông thôn.

1. Thông tin chung về cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn của Kiên Giang

Cơ quan thực hiện: Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Ủy ban nhân dân cấp xã: Trực tiếp đến tại trụ sở cơ quan hành chính nhà nước.

Cách thực hiện: Trực tiếp đến tại trụ sở cơ quan hành chính nhà nước.

Đối tượng thực hiện: Chủ đầu tư

Thời gian giải quyết: 15 ngày làm việc  kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Phí, Lệ phí: Mức thu: 40.000 đồng/Giấy phép.

Kết quả: Giấy phép xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế trình xin cấp giấy phép xây dựng có đóng dấu của cơ quan Sở Xây dựng.

Căn cứ pháp lý: 

–  Nghị định 64/2012/NĐ-CP ngày 4/9/2012 của Chính phủ về cấp giấy phép xây dựng;

–  Thông tư 10/2012/TT-BXD ngày 20/12/2012 của Bộ Xây dựng hướng dẫn chi tiết một số nội dung  của Nghị định số 64/2012/NĐ-CP ngày 4/9/2012 của Chính phủ về cấp giấy phép xây dựng;

–  Quyết định số 172/QĐ-BXD ngày 06/02/2013 của Bộ Xây dựng về việc công bố thủ tục hành chính mới ban hành, bãi bỏ thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng.

–  Quyết định số 09/2007/QĐ-UBND ngày 06/02/2007 về việc ban hành danh mục phí – lệ phí trên địa bàn tỉnh Kiên Giang

–  Quyết định số 50/QĐ-UBND ngày 10/01/2014 về việc phân cấp, ủy quyền cấp phép xây dựng trên địa bàn tỉnh Kiên Giang

Tên mẫu đơn, tờ khai

– Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng sử dụng cho nhà ở riêng lẻ tại nông thôn (đính kèm theo thủ tục);

– Sơ đồ mặt bằng công trình (đính kèm theo thủ tục);

– Bản kê khai kinh nghiệm của tổ chức thiết kế (đính kèm theo thủ tục). 

2. Trình tự thực hiện cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thông của Kiên Giang

Bước 1: Cá nhân chuẩn bị tất cả các hồ sơ theo quy định của pháp luật;

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Tổ tiếp nhận và giao trả kết quả (bộ phận một cửa) của UBND cấp xã:

  • Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tổ tiếp nhận và trả kết quả sẽ nhận hồ sơ và giao biên nhận có ngày hẹn trả kết quả;
  • Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì Tổ tiếp nhận và trả kết quả sẽ hướng dẫn cho cá nhân bổ sung theo quy định;

Bước 3: Ủy ban nhân dân xã xem xét cấp giấy phép xây dựng theo quy định;

Bước 4: Cá nhân nhận kết quả tại Tổ tiếp nhận và giao trả kết quả (bộ phận một cửa) của UBND cấp xã.

Thời gian nhận hồ sơ và trả kết quả: Sáng từ 7h00 đến 11h00 và chiều từ 13h00 đến 16h30 các ngày làm việc trong tuần, riêng thứ 7 hàng tuần sáng từ 7h30 đến 11h00.

Thành phần và số lượng hồ sơ cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn tỉnh Kiên Giang

1) Thành phần hồ sơ:

+ Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu;

+ Bản sao được công chứng hoặc chứng thực một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

+ Hai bộ bản vẽ thiết kế, mỗi bộ gồm:

  • Sơ đồ mặt bằng xây dựng tỷ lệ 1/50 – 1/500 theo mẫu;
  • Bản vẽ các mặt đứng chính của công trình, tỷ lệ 1/50 – 1/200;
  • Bản vẽ sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin, tỷ lệ 1/50 – 1/200.

+ Đối với công trình xây chen có tầng hầm, hồ sơ còn phải bổ sung thêm văn bản phê duyệt biện pháp thi công móng và tầng hầm của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận.

Đối với nhà ở sửa chữa, cải tạo phải có các bản vẽ hiện trạng của bộ phận, hạng mục công trình được cải tạo có tỷ lệ tư­ơng ứng với tỷ lệ các bản vẽ của hồ sơ đề nghị cấp phép sửa chữa, cải tạo và ảnh chụp (10×15 cm) hiện trạng công trình và công trình lân cận trước khi sửa chữa, cải tạo;

* Tuỳ thuộc địa điểm xây dựng công trình, quy mô công trình, tính chất công trình, đối chiếu với các quy định của quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng; quy chuẩn, tiêu chuẩn chuyên ngành và các quy định của pháp luật liên quan, hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng còn phải bổ sung các tài liệu sau:

+ Bản vẽ hệ thống phòng cháy chống cháy (PCCC) tỷ lệ 1/50 – 1/200, được đóng dấu thẩm duyệt đối với công trình thuộc danh mục yêu cầu phải thẩm duyệt phương án phòng cháy chống cháy theo quy định của pháp luật về PCCC;

+ Bản kê khai năng lực, kinh nghiệm của tổ chức thiết kế, cá nhân là chủ nhiệm, chủ trì thiết kế  kèm theo bản sao có chứng thực chứng chỉ hành nghề của chủ nhiệm, chủ trì thiết kế.

2) Số lượng hồ sơ:

  • 02 bộ

Các yêu cầu và điều kiện cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn của Kiên Giang

+  Yêu cầu hoặc điều kiện 1: Phù hợp với quy hoạch xây dựng, mục đích sử dụng đất, mục tiêu đầu tư.

+  Yêu cầu hoặc điều kiện 2: Tùy thuộc vào quy mô, tính chất, địa điểm xây dựng, công trình được cấp giấy phép xây dựng phải: Tuân thủ các quy định về chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng; đảm bảo an toàn công trình và công trình lân cận và các yêu cầu về: Giới hạn tĩnh không, độ thông thuỷ, bảo đảm các yêu cầu về bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật, phòng cháy chữa cháy (viết tắt là PCCC), hạ tầng kỹ thuật (giao thông, điện, nước, viễn thông), hành lang bảo vệ công trình thuỷ lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hoá, di tích lịch sử – văn hóa và đảm bảo khoảng cách đến các công trình dễ cháy, nổ, độc hại, các công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia.

+ Yêu cầu hoặc điều kiện 3: Hồ sơ thiết kế xây dựng phải được tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực theo quy định thực hiện; thiết kế phải được thẩm định, phê duyệt theo quy định. Đối với nhà ở riêng lẻ có tổng diện tích sàn nhỏ hơn 250 m2, dưới 3 tầng và không nằm trong khu vực bảo vệ di tích lịch sử, văn hóa thì chủ đầu tư được tự tổ chức thiết kế xây dựng và tự chịu trách nhiệm về an toàn của công trình và các công trình lân cận.

+ Yêu cầu hoặc điều kiện 4: Phù hợp với quy hoạch điểm dân cư nông thôn (quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới) được Ủy ban nhân dân cấp huyện phê duyệt;

+ Yêu cầu hoặc điều kiện 5: Đối với công trình ở khu vực chưa có quy hoạch điểm dân cư nông thôn (quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới) được duyệt thì Ủy ban nhân dân cấp huyện có trách nhiệm quy định các khu vực khi xây dựng phải có giấy phép xây dựng để làm căn cứ cấp giấy phép xây dựng. Nhà ở riêng lẻ tại nông thôn nằm ngoài các khu vực quy định này thì không phải xin cấp giấy phép xây dựng.

Trên đây, công ty kiến trúc Trịnh Gia chúng tôi đã cung cấp đầy đủ thông tin về quy định và thủ tục về cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn tỉnh Kiên Giang. Chúng tôi tiếp tục cung cấp thêm thông tin về việc cấp giấy phép xây dựng tại các địa phương khác để quy trình làm thủ tục xin giấy cấp phép  xây dựng của quý độc giả nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Mang sứ mệnh tạo nên những công trình kiến trúc đẹp tô điểm cho cuộc sống thêm màu sắc, trường tồn vĩnh cửu cùng thời gian. Những nhà kiến trúc sư của công ty kiến trúc Trịnh Gia chúng tôi luôn mang đến cho các bạn những không gian sống đẹp nhất, hài lòng nhất. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế cũng như kiến thức chuyên môn, gu thẩm mĩ cao đã đáp ứng cho bạn và gia đình một không gian đáng sống trên khắp dải đất hình chữ S như: thiết kế biệt thự 3 tầng 2 mặt tiền tại Bình Định, Tây Nguyên, Nha Trang…, thiết kế biệt thự tại Cà Mau, Cần Thơ, Vĩnh Long,…Vậy, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có được những không gian sống đẹp và đẳng cấp, chắc chắn sẽ làm hài lòng quý khách hàng. Sự tin tưởng của quý khách hàng, sự ủng hộ của quý khách đã giúp chúng tôi tạo nên nhiều công trình trình đẹp, sang trọng và đẳng cấp.

 Công ty CP kiến trúc và xây dựng Trịnh Gia - kientructrinhgia.vn

Kiến trúc trịnh gia với 15+ năm kinh nghiệm, bạn có thể làm việc với chúng tôi tại bất kỳ tỉnh thành nào!

Gọi ngay: 0941.518.555
0941.518.555
0363.518.555